Nếu bạn đã từng thắc mắc What is Going On là gì và cấu trúc chuẩn của cụm từ này trong tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Lời giải chi tiết và ví dụ thực tế sẽ giúp học sinh làm rõ những băn khoăn của mình.

“WHAT IS GOING ON” NGHĨA LÀ GÌ?

“What is Going On” là một câu hỏi khá phổ biến và được dùng ở hầu hết các đoạn hội thoại trong tiếng Anh. “What is Going On” được hiểu là chuyện gì đang xảy ra vậy. Tương đồng nghĩa với cụm từ “ What is happening in here?” tuy nhiên “What is Going On” có vẻ thân thiện và tự nhiên hơn. Vì vậy nó được áp dụng và sử dụng khá nhiều trong các câu giao tiếp hằng ngày.

Ví dụ:

  • I’ve just come in. What is going on here?
  • Tôi chỉ vừa mới đến. Điều gì đang xảy ra ở đây vậy?

Về cách phát âm, không khó để bạn có thể phát âm đúng và chuẩn được cụm từ “What is Going On” trong tiếng Anh. Được tạo nên từ những từ đơn giản và không quá phức tạp. Không thể nối những phụ âm của từng từ trong “What is Going On”. Khi phát âm cụm từ này bạn cần chú ý đến từ What và Going on. Vì chúng là những từ có ảnh hưởng trực tiếp đến nghĩa của câu hỏi này. Is có thể đọc tắt thành /s/. Tùy theo những ngữ cảnh cụ thể bạn nên nhấn trọng âm của cụm từ “What is Going On” sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể nghe cách phát âm của từ này trên các nguồn, tài liệu uy tín. Cộng thêm một số yếu tố cảm xúc sẽ khiến câu nói trở nên tự nhiên và “nghệ” hơn đó. Hãy luyện tập thật nhiều để nhanh chóng chuẩn hóa phát âm của mình bạn nhé!

CẤU TRÚC VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA “WHAT IS GOING ON” TRONG TIẾNG ANH

“What is Going On” là một cụm từ được sử dụng nhiều trong các câu giao tiếp và hoàn toàn không được sử dụng trong các bài văn viết. Có thể sử dụng “What is Going On” trong 2 trường hợp sau. “What is Going On”  được dùng bằng nghĩa với từ “What is happening?”

Ví dụ:

  • Hey! What is going on?
  • Này! Cái gì đang xảy ra vậy?

Trong cách dùng này để thêm yếu tố trạng từ chỉ địa điểm “here” bạn không cần thêm bất kỳ giới từ nào khác. Một số người hay nhầm lẫn và thêm “in here” vào cuối câu và gây ra lỗi ngữ pháp nghiêm trọng.

Cách dùng thứ 2, “What is Going On” được sử dụng để thay thế cho câu hỏi “What are you doing”. “What is Going On” mang tính phổ biến hơn và thân thiết hơn so với câu “What are you doing”. Bạn có thể tự lấy ví dụ về các trường hợp giao tiếp cụ thể để ghi nhớ hơn cách dùng cụ thể này.

MỘT SỐ CỤM TỪ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN “WHAT IS GOING ON” TRONG TIẾNG ANH.

Chúng mình đã tổng hợp một số cụm từ khá phổ biến trong giao tiếp trong bảng dưới đây để bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm. Bạn nên chú ý đặc biệt đến cách phát âm và sử dụng cụ thể của từng từ này để có thể tránh những sai lầm khó đỡ nhé! Chúng mình đã tổng hợp lại thành bảng dưới đây để bạn có thể dễ dàng theo dõi và tìm kiếm.

Từ vựng

Nghĩa của từ

Are you okay?

Bạn ổn chứ?

How do you do?

Dạo này sao rồi? Bạn sao rồi?

What’s up?

Dạo này sao rồi?

How are you?

Bạn khỏe chứ?

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn What is Going On Là Gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *