IT là một trong những lĩnh vực có sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Sự phát triển của IT cũng góp phần làm cho thị trường việc làm trở nên sôi động. Vậy sinh viên IT có nên đi làm thêm? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sinh viên IT có nên đi làm thêm?

Sinh viên IT có nên đi làm thêm? Câu trả lời là có thể. Đó là do những đặc điểm, tính chất riêng biệt của ngành IT . Không giống như các ngành nghề thông thường, IT là một ngành đòi hỏi phải thực hành liên tục để đạt được trình độ chuyên môn cụ thể trong một lĩnh vực cụ thể.

Với việc IT được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT đang trở nên vô cùng cấp bách đối với các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Nếu có đủ kiến thức và muốn trải nghiệm thực tế, tích lũy thêm kinh nghiệm trong ngành, sinh viên IT có thể đi làm ngay từ năm thứ hai đại học. Khi bạn đã có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mình muốn theo đuổi.

Lợi ích của việc đi làm sớm đối với sinh viên IT

Theo như những người quan tâm tuyển dụng okvip được biết, là sinh viên IT bạn có thể chọn làm việc để kiếm thêm thu nhập. Điều này có thể cho phép bạn trả học phí, sách hoặc các chi phí khác liên quan đến cuộc sống sinh viên. Bất kể lý do bạn kiếm thêm tiền là gì, đây là một trong những lợi ích chính khi làm việc trong khi theo đuổi bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến IT .

Nhiều sinh viên có thể quyết định tìm việc làm khi còn đi học vì nơi làm việc có thể mang lại cơ hội kết nối rộng rãi. Mạng lưới có thể cho phép sinh viên gặp nhau, tạo kết nối và phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp hoặc tình bạn có thể mang lại lợi ích cho họ khi họ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

sinh viên CNTT

Với tư cách là nhân viên, sinh viên IT có thể có cơ hội thể hiện những kỹ năng và khả năng độc đáo của mình, điều này có thể thu hút sự chú ý của đồng nghiệp hoặc người quản lý. Điều này có nghĩa là khi sinh viên phát triển các mối quan hệ trong mạng lưới của mình, những chuyên gia này có thể đã biết khả năng của sinh viên và có thể giới thiệu việc làm cho họ hoặc giới thiệu các chương trình Phát triển Nghề nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Một khía cạnh có giá trị của việc làm sớm khi còn là sinh viên IT là kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có được khi đồng thời theo đuổi bằng cấp của mình. Nếu bạn quyết định tìm một công việc thực tập hoặc bán thời gian liên quan đến chuyên ngành của bạn hoặc những gì bạn dự định làm sau khi tốt nghiệp, trải nghiệm này có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp lâu dài.

Trải nghiệm này có thể dạy bạn cách tuân thủ lịch trình, làm việc với khách hàng và người dùng hoặc đóng vai trò là thành viên có giá trị trong nhóm lập trình viên. Bất kể vai trò nghề nghiệp của bạn là gì, vị trí này có thể bổ sung vào lịch sử công việc của bạn và giúp bạn xây dựng một bản lý lịch vững chắc.

Những kỹ năng cần có của sinh viên IT đi làm thêm

Technical Writing

Tin tức từ okvip.law cho biết, Technical Writing rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực IT. Khả năng truyền đạt những hướng dẫn và ý tưởng phức tạp theo cách đơn giản hơn có thể giúp sinh viên IT nổi bật. Nhiều công việc IT yêu cầu giao tiếp bằng văn bản giải thích các quy trình và hệ thống kỹ thuật phức tạp. Bạn có thể cần nói chuyện với khách hàng, nhà sản xuất hoặc nhân viên văn phòng khác và dịch thông tin phức tạp sang các thuật ngữ thông dụng. Bạn cũng có thể cần sản xuất tài liệu kỹ thuật, nội dung trang web hoặc thông cáo báo chí tùy theo công việc.

Code

Một trong những kỹ năng cơ bản và phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở sinh viên IT là khả năng viết code. Hầu hết các công việc IT đều thực hiện các nhiệm vụ lập trình để phát triển phần mềm và web. Sinh viên IT sẽ được hưởng lợi từ việc có kỹ năng viết mã bằng một số ngôn ngữ nhưC++ , Python, Java và Ruby . Việc hoàn thành các dự án quản lý đảm bảo chất lượng và phát triển phần mềm đòi hỏi sự hiểu biết về mã.

Cần những gì để học?

Giao tiếp

Lĩnh vực IT đòi hỏi rất nhiều khả năng giao tiếp. Bạn sẽ cần liên lạc với người giám sát và đồng nghiệp để giúp họ giải quyết các vấn đề kỹ thuật và bạn có thể làm việc như một thành viên của nhóm về bảo mật IT hoặc với tư cách là nhà phát triển. Giao tiếp bao gồm cả bằng văn bản và nói, đặc biệt là dưới hình thức hướng dẫn bằng e-mail hoặc điện thoại. Điều quan trọng là sinh viên IT phải tích cực lắng nghe, xử lý và đưa ra phản hồi dễ hiểu về các chủ đề phức tạp.

Khả năng phân tích

Công việc IT đòi hỏi một số lượng lớn các kỹ năng phân tích. Điều này cho phép sinh viên IT xác định các vấn đề trước khi chúng phát sinh và phân tích dữ liệu để trích xuất thông tin quan trọng, chẳng hạn như dấu hiệu của các chỉ số hiệu suất chính khi xem xét các xu hướng theo thời gian.

Tổ chức

Một không gian làm việc và máy tính có tổ chức sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Công việc IT có thể yêu cầu nhiều người cùng một lúc, vì vậy việc giữ cho khu vực của bạn sạch sẽ và ngăn nắp sẽ giúp bạn theo kịp các công việc hàng ngày. Đánh giá thời lượng dự án, sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ và tuân thủ các mốc thời gian cho thấy bạn là người có hệ thống và quản lý thời gian tốt ngay cả khi bạn chỉ là sinh viên IT chưa tốt nghiệp.

Một số công việc phù hợp với sinh viên IT

Có rất nhiều công việc IT mà sinh viên có thể làm và một số gợi ý mà Glints đưa ra bao gồm:

  • Freelancer trong các lĩnh vực cụ thể như Python, Front-end , Back-end
  • Nộp đơn xin việc Thực tập sinh hoặc Fresher tại các công ty công nghệ
  • Tạo các dự án tùy chỉnh của riêng bạn và bán chúng trong các cửa hàng ứng dụng phần mềm
  • Hoặc thậm chí mơ mộng hơn, hãy bắt đầu khởi nghiệp và theo đuổi ước mơ IT của bạn!

sinh viên CNTT

Chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu một số lợi ích và kỹ năng cần thiết để sinh viên IT sớm đi làm từ đó giải đáp sinh viên IT có nên đi làm thêm. Hy vọng bài viết trên sẽ tạo động lực cho nhiều sinh viên IT gia nhập thế giới chuyên nghiệp sớm hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *