Nếu bạn đã từng thắc mắc Well Done là gì và cấu trúc chuẩn của cụm từ này trong tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Lời giải chi tiết và ví dụ thực tế sẽ giúp học sinh làm rõ những băn khoăn của mình.

“WELL DONE” NGHĨA LÀ GÌ?

“Well Done” là một câu nói quen thuộc thường được sử dụng nhiều trong các bài văn, bài nói tiếng Anh. Trước hết, để có thể thành thạo được cụm từ này, bạn cần biết nghĩa của cụm từ “Well Done” là gì? “Well Done” được dùng nhiều với ý khen ngợi. “Well Done” nghĩa là làm tốt lắm. Được dùng trong các trường hợp bạn muốn tuyên dương hoặc tán thưởng công việc, thành tựu của một ai đó. Bạn có thể tham khảo thêm qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ:

  • Well done! Keep going!
  • Làm tốt lắm. Hãy tiếp tục đi!

 

  • You ‘ve done a great job. Well done!
  • Bạn vừa làm một công việc tuyệt vời. Làm tốt lắm!

Về cấu trúc, “Well Done” được tạo thành từ 2 bộ phận là trạng từ Well – tốt và Done – làm. Có thể dịch cắt nghĩa cụm từ này và bạn có thể hoàn toàn nắm bắt được ý nghĩa của “Well Done”. Vậy thì tại sao lại không phải là Good done hay Better do? Done được sử dụng để chỉ một hoạt động đang xảy ra và vẫn còn tiếp tục (xuất hiện ở thời hoàn thành). Vì vậy nó phù hợp nhất với ý nghĩa của cả cụm từ “Well Done”. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về vấn đề này để ghi nhớ và sử dụng từ tốt và thành thục hơn.

CẤU TRÚC VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA “WELL DONE” TRONG CÂU TIẾNG ANH.

Về cách phát âm của cụm từ “Well Done”. Chỉ có một cách phát âm duy nhất của cụm từ này và không có sự phân biệt giữa ngữ điệu Anh – Anh và Anh – Mỹ. “Well Done” được phát âm là /ˌwel ˈdʌn/. Chỉ có hai âm tiết đơn giản. Trọng âm chính được đặt ở âm tiết thứ hai. Khi phát âm bạn cần chú ý phát âm sao cho đúng và đủ cường độ, cũng như trường độ của các từ trong câu. Tùy theo từng ngữ cảnh, hoạt cảnh cụ thể và cách phát âm, luyến láy của cụm từ “Well Done” cũng khác nhau. Bạn có thể luyện tập thêm cách phát âm của từ này bằng cách nghe và lặp lại qua các từ điển uy tín.

“Well Done” là một tính từ trong tiếng Anh. Để chỉ lời khen ngợi bạn có thể sử dụng cấu trúc sau:

Well Done + tên riêng

Ví dụ:

  • Well done Jonh.
  • Tốt lắm Jonh.

Ngoài ra, “Well Done” còn được biết đến với nghĩa chỉ việc vừa chín tới. Đặc biệt sử dụng với đồ ăn đặc biệt là thịt. Có thể tham khảo thêm qua ví dụ sau:

Ví dụ:

  • He prefers his beef steak well done.
  • Anh ấy thích miếng thịt bò của mình vừa chín tới.

 

  • Can you make me a well done steak?
  • Bạn có thể làm cho tôi một miếng thịt vừa chín tới không?

“Well Done” thường được sử dụng nhiều trong các câu giao tiếp hằng ngày như một câu khen. Đồng nghĩa với Good job. Bạn nên hạn chế sử dụng chúng trong các bài viết. Thay thế cho “Well Done” bạn có thể dùng perfectly hay completely. Hãy đặt vị dụ thật nhiều và luyện tập thêm về “Well Done” bạn nhé!

MỘT SỐ CỤM TỪ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN “WELL DONE” TRONG TIẾNG ANH.

Chúng mình đã tổng hợp lại trong bảng dưới đây một số từ vựng có liên quan đến “Well Done” trong tiếng Anh để bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm. Hãy chú ý đến cách dùng, cách phát âm cụ thể của từng từ trong bảng để tránh sử dụng sai bạn nhé. Mời bạn cùng theo dõi bảng sau:

Từ vựng 

Nghĩa của từ 

Amazing, good job!

Tuyệt vời, làm tốt lắm!

Wonderful!

Tuyệt vời

That surprised me!

Nó khiến tôi ngạc nhiên.

On the nice cloud

Vui vẻ, vui sướng, hạnh phúc tột độ.

Keep going!

Tiếp tục đi

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn  Well Done Là Gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *