Thiết kế đồ họa sử dụng bố cục trực quan để truyền đạt ý tưởng của tác giả thông qua màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và hình thức. Vậy ngành thiết kế đồ họa gồm những mảng nào? Có nhiều loại thiết kế đồ họa khác nhau, mỗi loại yêu cầu chuyên môn về lĩnh vực cụ thể, mặc dù chúng thường chồng chéo lên nhau. Có nhiều nhà thiết kế chỉ chuyên về một thể loại và có nhiều nhà thiết kế làm việc trong nhiều thể loại khác nhau. Biết về các loại thiết kế đồ họa khác nhau sẽ giúp bạn tìm được những kỹ năng phù hợp cho công việc.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic design đóng một vai trò không thể thiếu trong cách một sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Các nhà thiết kế kết hợp các nguyên tắc thẩm mỹ với kiểu chữ và hình ảnh để truyền tải một thông điệp cụ thể tới khách hàng.

Chẳng nói đâu xa, xung quanh chúng ta có hàng ngàn sản phẩm với mẫu mã khác nhau, từ bao bì mì ăn liền đến hộp sữa, từ video quảng cáo trên TV đến logo thương hiệu… Nhìn chung, thông tin truyền tải đến khách hàng trở nên bớt nhàm chán và bắt mắt hơn.

Thông qua thiết kế sản phẩm, người dùng có thể tiếp cận doanh nghiệp. Thiết kế có thể được sử dụng để quảng cáo và bán sản phẩm, truyền tải thông điệp hoặc phát triển nhận diện thương hiệu. Một sản phẩm được thiết kế cho mục đích thương mại, trong đó nhà thiết kế phải kết hợp tính sáng tạo và tính thương mại để đạt được mục tiêu thương mại của công ty hoặc công ty.

Thiết Kế Đồ Họa Gồm Những Mảng Nào?

Thiết kế đồ họa bao gồm những lĩnh vực nào?

Bất kể nhà thiết kế đồ họa làm việc trong lĩnh vực nào, họ cần phải biết tất cả các lĩnh vực của thiết kế đồ họa để tạo ra các yếu tố thiết kế phù hợp.

Thiết kế trực quan (Visual design)

Đúng như tên gọi, thiết kế trực quan tập trung vào việc tạo ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Thiết kế hình ảnh không chỉ là tạo ra sản phẩm đẹp, mà hơn thế nữa là cách sắp xếp các yếu tố để tối đa hóa trải nghiệm người dùng và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Thiết kế trực quan bao gồm những thứ như biểu trưng, kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh đại diện cho thương hiệu và thường duy trì tính nhất quán giữa các sản phẩm có thương hiệu cho mọi mục đích sử dụng.

Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế hình ảnh thương hiệu là tạo ra những sản phẩm, hình ảnh mang đặc trưng của thương hiệu, nhằm mục đích truyền tải hình ảnh thương hiệu và nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu ở đây bao gồm nhiều điều về thương hiệu như thông điệp, bản chất, cảm xúc….

Thiết kế nhận diện thương hiệu được coi là thiết kế hình ảnh của một thương hiệu được truyền đạt thông qua hình ảnh và màu sắc. Nhà thiết kế đồ họa thể hiện cá tính thương hiệu thông qua hình ảnh, màu sắc, phông chữ, bố cục…

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Khi mọi người nói về thiết kế đồ họa, họ thường nghĩ ngay đến tiếp thị và quảng cáo. Ngày nay, các công ty làm việc chăm chỉ để tiếp thị, quảng cáo sản phẩm của họ và thu thập dữ liệu khách hàng để tác động đến quyết định của khách hàng mục tiêu. Thiết kế đồ họa tạo ra hình ảnh hấp dẫn hơn và giúp các tổ chức giao tiếp và giao tiếp hiệu quả hơn.

Bộ phận Tiếp thị và Quảng cáo làm việc với chủ doanh nghiệp, giám đốc, quản lý hoặc nhà tiếp thị để tạo nội dung cho các chiến lược tiếp thị. Họ có thể làm việc độc lập hoặc là một phần của nhóm sáng tạo.

Cũng giống như ở bộ phận quảng cáo, designer có thể làm việc theo nhóm hoặc làm việc cá nhân, mỗi người chịu trách nhiệm về một mảng, ví dụ: ảnh tạp chí, ấn phẩm truyền thông in ấn, digital, viral clip… tất cả được trộn lẫn với nhau để phục vụ mục đích quảng bá thương hiệu và sự kiện của công ty.

Một số sản phẩm thiết kế thường được giới thiệu trong các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị

 • Bưu thiếp, tờ rơi
 • Quảng cáo trên báo và tạp chí
 • Áp phích, banner, biển quảng cáo ngoài trời
 • Infographic
 • Brochure (loại in ấn và cả kỹ thuật số)
 • Decal trang trí xe
 • Mô hình quảng cáo được hiển thị trên màn hình thương mại
 • Mẫu Email Tiếp thị
 • Sự kiện, trình chiếu Power Point tại sự kiện
 • Mẫu quảng cáo truyền thông trên các trang mạng xã hội
 • Hình ảnh cho các trang web, diễn đàn, blog …

Các nhà thiết kế làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị cần có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian xuất sắc. Ngoài việc thành thạo một số ứng dụng thiết kế đồ họa, bố cục trang và trình bày, bạn nên làm quen với quy trình in và làm quen với các yêu cầu đặc tả hình ảnh để sử dụng trực tuyến.

UI Designer – Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện sao cho dễ sử dụng và cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Giao diện người dùng bao gồm mọi thứ mà người dùng tương tác với màn hình, bàn phím và chuột – Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và thiết kế giao diện người dùng. Thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình, chẳng hạn như nút, menu, tương tác dự đoán, v.v. Công việc của một nhà thiết kế giao diện người dùng là cân bằng sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ với chức năng kỹ thuật.

Nhà thiết kế giao diện người dùng chuyên về ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, ứng dụng web và trò chơi. Ngoài việc thành thạo các ứng dụng đồ họa, bạn cũng nên biết các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript. Để đảm nhận vị trí này, bạn phải hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế UX (người xác định cách thức hoạt động của ứng dụng) và UI developer (người viết mã để phát triển ứng dụng hoạt động).

Một số sản phẩm thiết kế giao diện người dùng phổ biến

 • Thiết kế web
 • Giao diện game
 • Thiết kế ứng dụng

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo và tạp chí là những cách tiếp cận khách hàng truyền thống. Tuy nhiên, gần đây, số lượng bài đăng trực tuyến đã tăng lên đáng kể.

Các nhà thiết kế đồ họa xuất bản làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo bố cục bằng cách sử dụng kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm ảnh, đồ họa và hình minh họa. Một nhà thiết kế ấn phẩm có thể làm việc với tư cách là một người làm việc tự do, một phần của công ty sáng tạo hoặc nội bộ tại một công ty xuất bản.

Một số ấn phẩm phổ biến:

 • Sách, báo
 • Tạp chí
 • Báo cáo thường niên
 • Catalogues

Một nhà thiết kế ấn phẩm nên có kỹ năng giao tiếp, bố cục và tổ chức xuất sắc. Ngoài kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa, họ phải hiểu về quản lý màu sắc, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ hoặc chứa sản phẩm bên trong. Ngoài ra, bao bì còn là một hình thức giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng nên trở thành một công cụ tiếp thị vô cùng giá trị. Mỗi chiếc hộp, chai, túi, lọ… là cơ hội để bạn kể câu chuyện thương hiệu của mình.

Nhà thiết kế bao bì có thể đa ngành hoặc chuyên về một loại bao bì cụ thể (chẳng hạn như nhãn mác hoặc lon nước ngọt) hoặc một ngành cụ thể (chẳng hạn như thực phẩm hoặc đồ chơi trẻ em).

Công việc của họ đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng nắm bắt các khái niệm quy phạm cần thiết cho in ấn và thiết kế công nghiệp. Bạn phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà buôn và nhà sản xuất, đồng thời bám sát thị hiếu của người tiêu dùng.

Thiết kế Đồ Họa chuyển động- Motion Graphic

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động có thể bao gồm hoạt ảnh, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và hiệu ứng chuyển động được sử dụng trong phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Mức độ phổ biến của đồ họa chuyển động đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và video lan truyền đã trở thành vua truyền thông.

Motion graphics là một “đặc sản” mới trong ngành đồ họa. Yếu tố mới lạ này, phần lớn là duy nhất đối với truyền hình và điện ảnh, giúp giảm chi phí và làm cho nghệ thuật dễ tiếp cận hơn với nhiều khán giả hơn. Đồ họa chuyển động ngày nay được sử dụng nhiều hơn trong hầu hết các lĩnh vực, mở ra những cơ hội mới cho ngành đồ họa.

Một số sản phẩm đồ họa chuyển động:

 • Mẫu quảng cáo động
 • Video quảng cáo, hướng dẫn
 • Website, app ứng dụng
 • Video game
 • Banner động

Nghệ thuật minh họa- Art Illustration

Nghệ thuật minh họa thường bị nhầm lẫn với thiết kế đồ họa, nhưng chúng không giống nhau, nó chỉ là một phần của ngành đồ họa. Nhà thiết kế đồ họa tạo ra công việc để tiếp cận khách hàng và giải quyết vấn đề, nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ minh họa tạo ra tác phẩm nghệ thuật có thể được sử dụng để trang trí, minh họa hoặc kể một câu chuyện.

Ví dụ về nghệ thuật và minh họa

 • Thiết kế áo
 • Minh họa tiểu thuyết
 • Trò chơi điện tử
 • Trang web
 • Truyện tranh
 • Album Nghệ thuật
 • Bìa sách
 • Sách tranh ảnh

Các họa sĩ minh họa sử dụng vô số cách kết hợp để tạo ra tác phẩm của họ khi họ làm việc với các nhà văn, biên tập viên, người phụ trách, nhà tiếp thị và giám đốc nghệ thuật từ mọi tầng lớp xã hội. Để trở thành một họa sĩ minh họa thường yêu cầu nền tảng về nghệ thuật, hoạt hình hoặc kiến trúc, bên cạnh các công cụ thiết kế và kỹ năng vẽ kỹ thuật số .

Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp ở đâu?

Vậy nên học ngành thiết kế đồ họa nói chung hay học thiết kế đồ họa 2d ở đâu chuyên nghiệp và tốt nhất ? Nếu bạn còn đang phân vân, hãy đến ngay với trung tâm đào tạo VTC Academy nhé!

VTC Academy là trường đào tạo thiết kế đồ họa uy tín, nơi các tài năng trẻ có cơ hội phát triển và trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. VTC cam kết mang đến môi trường học tập tốt nhất và chương trình đào tạo ưu việt. Môi trường học tập, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo viên, học phí, địa điểm học… đều được VTC đầu tư. Đến nay, VTC Academy đã được công nhận là trường đào tạo giáo dục định hướng thực hành hàng đầu Việt Nam.

Chương trình đào tạo của trung tâm chuyên cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Các khóa học của VTC Academy được thiết kế bởi đội ngũ trợ giảng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đảm bảo bạn có được kỹ năng và kỹ thuật vững chắc.

Các diễn giả của VTC Academy đều đến từ các công ty công nghệ hàng đầu và am hiểu sâu sắc về thiết kế đồ họa, và có bề dày kinh nghiệm, sẽ giúp bạn học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế và thu được những kiến thức hữu ích nhất về chuyên ngành này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VTC ACADEMY PLUS HÀ NỘI

 • Tầng 5, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0857 976 556

VTC ACADEMY HÀ NỘI

 • Tầng 4 – Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 0981 114 757 – (024) 6681 0043

VTC ACADEMY PLUS ĐÀ NẴNG

 • 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0865 098 399

VTC ACADEMY PLUS TP. HỒ CHÍ MINH

 • Tầng 2 – Tòa nhà Emporium, 184 Lê Đại Hành, P. 15, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0818 799 299 – (028) 7305 6262
 • Email: info@vtc.edu.vn
 • Website: vtc.edu.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ thông thông tin giúp bạn biết thêm thiết kế đồ họa gồm những mảng nào. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *