Thời kỳ tốt nhất để dạy con phát triển tư duy toàn diện mọi mặt là từ 3 – 4 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển mạnh mẽ về nhận thức với nhiều điều muốn học hỏi, khám phá.

Hiểu rõ điều đó nên cha mẹ ở Nhật đã lên kế hoạch bồi dưỡng cho trẻ một cách chuẩn khoa học nhất. Học tập ngay phương pháp của họ nhé!

Dạy Con Phát Triển Tư Duy Ngay Từ Sớm

Dạy trẻ tư duy sớm không có gì là xấu. Ngược lại, những nền tảng cơ bản của trí tuệ như ngôn ngữ, cảm xúc… đều được hình thành trong giai đoạn này.

Trẻ vừa sinh ra đã có khả năng tiếp thu mọi thứ xung quanh. Trẻ 1 – 2 tuổi đã có thể “bắt chước” những lời nói đơn giản của cha mẹ. Do vậy cha mẹ Nhật đã cho bé giao tiếp bằng ngôn ngữ từ sớm.

Chúng ta nên giúp trẻ phát triển tư duy thật sớm.

Dạy Con Phát Triển Tư Duy Một Cách Tỉ Mỉ, Chu Đáo

Vì các bé vẫn còn khá nhỏ để hiểu hết và thực hiện đúng với những gì ba mẹ mong muốn nên người Nhật dạy con rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo.

Kiểu giáo dục của họ là cho trẻ biết tự suy nghĩ. Thời kỳ 3 – 4 tuổi này, não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhiều nhất nên cần được vận dụng tối đa. Nhờ đó trẻ tự có những suy nghĩ của riêng mình.

Càng tư duy, sáng tạo ở độ tuổi này, khả năng của bé được phát huy tối đa những giai đoạn sau. Do vậy mà cha mẹ cần tận dụng “thời điểm vàng” này để trẻ phát triển tư duy logic tốt nhất.

Học Các Mẹ Nhật Dạy Con Phát Triển Tư Duy

Dạy trẻ con biết chơi thông minh

Trò chơi thì có rất nhiều, nhưng thời kỳ này các mẹ cho bé chơi trò phát triển tư duy thông minh. Càng nhiều trò phải tư duy, bé sẽ càng suy nghĩ tìm tòi nhiều hơn. Như thế trẻ có chỉ số thông minh cao với tư duy sáng tạo hơn.

Giai đoạn 3 – 4 tuổi là thời điểm “vàng” cho sự phát triển trí tuệ hình ảnh của trẻ. Cha mẹ hãy tận dụng nhé.

Cha mẹ hãy chọn cho con những loại đồ chơi thích hợp

Chọn loại đồ chơi thích hợp cho bé

Đến giai đoạn này, đồ chơi của bé sẽ không còn đơn thuần là các đồ nhấn nút, phát nhạc, ô tô hay con vật chạy pin. Trẻ đòi hỏi đồ chơi có sự đầu tư suy nghĩ cao hơn.

Đó là sản phẩm khiến bé phải tự mình suy nghĩ thực hiện như trò lắp ghép mô hình, ráp đồ chơi… Vừa bổ ích lại tăng khả năng tư duy, cuốn hút làm trẻ thích thú.

Vừa học vừa chơi

Không chỉ bộ não phát triển mà khả năng tư duy của trẻ qua điều khiển giác quan cũng có sự vượt trội so với giai đoạn trước. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé những động tác đơn giản, sau đó phát triển dần lên độ khó bằng việc dùng ngón tay nhiều hơn.

Những việc tốt nhất cho điều này là gấp giấy, dùng kéo cắt dán giấy, cắt thắt nút, cài khuy áo hay buộc dây giày… Tất cả việc này không chỉ thúc đẩy sự khéo léo mà còn rèn luyện tư duy của trẻ.

Nhiều bé không điều khiển tay thuần thục, khéo léo thì tương lai sẽ trở thành người vụng về, khó phát huy được hết khả năng.

Bên cạnh đó, các mẹ nhớ dạy con cách tự tay cầm đũa ăn, cởi và mặc quần áo, đạp xe 3 bánh, bơi lội, vẽ tranh…

Dạy con phát triển tư duy với ngôn ngữ

Ở độ tuổi này, bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh với vô vàn những thắc mắc. Cha mẹ nên lắng nghe và quan tâm đến các câu hỏi của bé. Điều này thúc đẩy quá trình ham học hỏi và tuyệt đối đừng áp đặt suy nghĩ lên trẻ.

Có một phương pháp đơn giản để dạy trẻ tư duy thông minh hơn, đó là tăng khả năng ngôn ngữ nhờ cách nói chuyện. Với trẻ thì giọng nói của mẹ là thân thiết và dễ gây ấn tượng sâu đậm nên dễ thu hút trí não trẻ.

Thông thường trẻ em lúc 3 tuổi thường nói rất nhiều vì đang trong thời kỳ phát triển ngôn ngữ nhanh. Do vậy cha mẹ nên dạy con càng nhiều từ càng tốt. Hãy trở thành người bạn tâm tình với con bất kỳ khi nào có thể.

Bên cạnh đó, hãy đọc sách cho con nghe. Như thế trẻ sẽ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua các câu chuyện khác nhau.

Hỗ trợ trẻ 50% công việc cá nhân

Đây chính là một điểm đặc biệt trong cách dạy con của người Nhật. Cha mẹ sẽ không giúp trẻ mà chỉ hỗ trợ.

Ở giai đoạn khoảng 2-3 tuổi, phụ huynh dạy bé những công việc cá nhân như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh…

Khi lên tầm 3-4 tuổi trẻ có thể tự mình thực hiện 1 phần công việc. Thậm chí, trẻ có thể biết nói dối! Đây cũng là cách để bé thể hiện bản thân và cha mẹ nên công nhận điều đó.

Cha mẹ dạy con tự lập sớm sẽ tốt hơn

Dạy Con Phát Triển Tư Duy Và Tự Lập Sớm

Nếu cứ mãi che chở bao bọc cho trẻ thì con sẽ mãi ỷ lại và lười biếng mà thôi. Do vậy dạy bé tự lập sớm sẽ cho con tích lũy được nhiều kinh nghiệm tốt về sau.

Nói như vậy không có nghĩa bố mẹ cứ để con một mình. Cha mẹ nên giúp đỡ bé ở mức độ vừa phải. Với việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ để bé tự làm. Đặc biệt hãy để bé tiếp xúc và chơi với nhiều bạn hơn nữa nhé.

Để bé hoàn thiện toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần thì ngay khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con phát triển tư duy tích hợp. Có phương pháp tư duy đúng sẽ kích thích tiềm năng ẩn sâu trong con người bé nên ngay từ bây giờ phụ huynh hãy lên kế hoạch ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *