Cân bằng trường học và cuộc sống cá nhân là không dễ dàng. Bạn phải vừa đi học, vừa kiếm một công việc bán thời gian và thậm chí gặp gỡ bạn bè, nhưng dường như bạn không có đủ thời gian cho tất cả những việc bạn cần làm. Đôi khi, vấn đề không phải là bạn không có đủ thời gian, mà là do bạn thiếu kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian của mình. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả nhất nhé!

Tại sao nhiều người thường chọn vừa học vừa làm?

Vừa học vừa làm, nhiều người lựa chọn khi vừa học được một công việc mình yêu thích vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Dù gặp rất nhiều khó khăn cũng như đầu tư hết thời gian cho việc học và kiếm sống. Nhưng vì mang lại nhiều lợi ích nên dù không có thời gian cho bản thân, nhiều người vẫn lựa chọn.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Vừa học vừa làm giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

Vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập cũng là lý do hàng đầu mà bất cứ học nghề nào cũng lựa chọn hình thức vừa học vừa làm. Tiền học kiếm được thông qua công việc bán thời gian sẽ giúp hỗ trợ chi phí sinh hoạt.

Vì học nghề khó, chỉ dao động từ 2-3 tháng là học xong, trong khi học phí cao (từ 10 – 30 triệu tùy ngành nghề) chưa kể chi phí ăn, ở của học viên. Ở Việt Nam. xa xôi. Vì vậy, có một công việc làm thêm sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho bạn.

Có thêm kỹ năng mềm

Khi đào tạo ở trường nghề, học sinh chỉ được học đúng ngành nghề cũng như các kỹ năng liên quan đến nghề. Nhưng thực tế, kỹ năng mềm trong cuộc sống rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi đi làm. Và đi làm sẽ giúp bạn học được nhiều kỹ năng mềm như: phục vụ khách hàng, thấm nhuần khó khăn khi đi làm, linh hoạt hơn trong giao tiếp, có thêm nhiều mối quan hệ…

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Rút ra nhiều bài học áp dụng cho ngành nghề đang theo đuổi

Một trong những ưu điểm của việc vừa học vừa làm là thông qua việc đi làm, bạn sẽ rút ra cho mình những bài học ý nghĩa trong cuộc sống, trong bất kỳ công việc nào. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm những gì bạn yêu thích. Nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong nghề, cũng như hóa giải những rắc rối nảy sinh với người khác.

Trở nên độc lập hơn

Khi đi làm, bạn sẽ độc lập hơn rất nhiều. Không chỉ độc lập về tài chính, đi làm còn giúp bạn độc lập với chính mình. Bạn sẽ tự mình đưa ra nhiều quyết định mà không cần hỏi ý kiến gia đình, người thân. Bạn sẽ tìm ra cách sắp xếp thời gian cho cả học tập và công việc sao cho hiệu quả cho cả đôi bên. Độc lập cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà mỗi chúng ta nên rèn luyện từ sớm.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Rủi ro khi vừa học vừa làm

Mặc dù vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó rủi ro khi làm việc này cũng rất lớn nếu bạn không biết sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hợp lý:

Đi làm không có thời gian học tập, nâng cao tay nghề

Học nghề đòi hỏi thời gian học khá lớn, thời gian học trong ngày khá dài và học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Và thời gian thực hành ngoài giờ rất lớn nhằm giúp học viên rèn luyện kỹ năng, tự tin khi ra trường. Tuy nhiên, nếu đi làm, bạn phải dành một nửa thời gian cho việc kiếm thêm thu nhập. Nếu không cân bằng được thì chất lượng học tập sẽ ngày một giảm sút.

Đã có không ít trường hợp sinh viên đang học nghề nhưng vì quá ham kiếm tiền nên bỏ nghề, chạy theo công việc thời vụ đang làm. Điều này không chỉ khiến chúng ta tốn kém tiền bạc và thời gian mà còn khiến tương lai không ổn định.

Áp lực, không đảm bảo sức khỏe

Hơn nửa ngày học ở trường nghề khiến bạn mất sức. Trong khi đó, chương trình học nghề rất khắt khe và đòi hỏi sự tập trung cao độ, rèn luyện liên tục để đảm bảo kỹ năng và kiến thức.

Trong khi đó, nửa ngày còn lại bạn phải đi làm và tiếp tục hoạt động thể chất lẫn tinh thần. Để có thể chịu đựng được cuộc sống tất bật, không ngày nghỉ, không hoạt động vui chơi như vậy, mỗi người phải thực sự có một tinh thần mạnh mẽ để đương đầu.

Trong trường hợp chưa quen với việc này, chỉ cần kéo dài hơn 1 tuần, tinh thần bạn sẽ sa sút và sức khỏe ngày càng sa sút. Từ đó, bạn chỉ làm được 1 trong 2 do không biết sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, mỗi chúng ta cần biết cách học tập và làm việc hiệu quả để cân bằng giữa cuộc sống, tinh thần và sức khỏe. Từ đó, mọi việc suôn sẻ và bạn dễ dàng phát triển sự nghiệp cũng như bản thân. Nhưng nói bao giờ cũng dễ hơn làm, rất khó để bất kỳ ai quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả.

Nếu bản thân bạn đang mắc kẹt trong tình huống này và không tìm được lối thoát phù hợp thì đây là một số giải pháp có thể áp dụng cho bạn ngay hôm nay.

Xác định thứ tự ưu tiên

Một kế hoạch hiệu quả không có nghĩa là từ bỏ sở thích và các hoạt động giải trí để tập trung hoàn toàn vào công việc và học tập. Các mối quan hệ, tình bạn và kinh nghiệm cá nhân đều là một phần rất quan trọng trong việc quản lý thời gian hiệu quả. Bạn cần học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên!

Nhưng làm thế nào để bạn biết nên ưu tiên việc gì khi bạn có quá nhiều việc phải làm và việc nào có vẻ quan trọng? Phương pháp ma trận Eisenhower sẽ giúp bạn! Hãy xem hình bên dưới trước và EDUBAO sẽ giải thích cho bạn cách sử dụng ma trận này!

Trên trục x là mức độ quan trọng, trên trục y là mức độ khẩn cấp. Ma trận sẽ được chia thành 4 phần (xem hình) và bạn sẽ đặt những việc cần làm vào một trong bốn nhóm đó. Ưu tiên những việc vừa quan trọng vừa khẩn cấp!

EN 6101.jpg

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế hai trục giá trị khác nhau như giá trị-chi phí hay hiệu quả nỗ lực để đo lường công việc và sắp xếp nó cho phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Lập danh sách việc cần làm

Bắt đầu một ngày của bạn bằng cách lập danh sách việc cần làm cho ngày hôm đó. Lập danh sách tất cả những việc bạn cần làm – hãy nhớ áp dụng ma trận Eisenhower tại đây! Hãy làm nó như một checklist để dễ dàng gạch bỏ hoặc đánh dấu vào những công việc bạn đã hoàn thành.

Danh sách nảy sẽ giúp bạn đặt mục tiêu mỗi ngày, giúp bạn luôn có động lực và cũng giúp bạn biết mình phải làm bao nhiêu công việc trong một ngày. Từ đó tính toán thời gian hợp lý để hoàn thành công việc.

Nếu bạn cảm thấy mình có quá nhiều việc phải làm và thời gian của bạn thì có hạn, hãy xem xét loại bỏ những thứ không quan trọng khỏi danh sách của bạn. Lập danh sách việc cần làm hàng ngày để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai!

EDUBAO_6101_Body1.jpg

Kỷ luật

Lập nhiều kế hoạch mà không thực hiện được những kế hoạch đã đề ra thì cũng vô ích. Và để giải quyết vấn đề này đòi hỏi bạn phải rèn luyện tính kỷ luật.

Bắt đầu rèn luyện tính kỷ luật bằng cách nghiêm túc thực hiện danh sách việc cần làm của bạn. Hãy hoàn thành danh sách việc cần làm của bạn mỗi ngày, liên tục trong một tháng để hình thành thói quen. Bằng cách này, bạn sẽ bỏ được thói quen trì hoãn và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

“Häppchen-Taktik” – Có công mài sắt có ngày nên kim

Nhà văn người Đức Michael Ende từng nói: Để đạt được mục tiêu dài hạn, bạn phải thực hiện từng bước nhỏ. Mặc dù nghe có vẻ hơi nhàm chán nhưng cách tốt nhất để lập kế hoạch là thực hiện nó theo tuần, sau đó là theo ngày.

Bạn có thể đặt mục tiêu cho cả tuần khi tuần bắt đầu và dựa trên kế hoạch hàng tuần của bạn, lập danh sách việc cần làm cho mỗi ngày. Bạn có thể chia nhỏ việc cần làm của mình như hoàn thành bài tập về nhà vào thứ Ba và đi làm vào thứ Năm.

Đừng nghĩ rằng bạn phải làm mọi thứ trong một ngày. Ngoài việc ghi nhớ các mục tiêu dài hạn, hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để thực hiện từng bước một và bạn sẽ thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình!

EDUBAO_6101_Body2.jpg

Nguyên tắc Pareto

Hiệu quả chính là khi bạn chỉ đầu tư 20% vào công việc nhưng thu được 80% kết quả. Làm sao? Bằng cách đạt được sự cân bằng giữa những gì bạn có thể làm và những gì bạn thực sự làm.

Bằng cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, nhỏ nhưng thực tế, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và nhanh hơn. Bạn hoàn toàn có thể giảm khối lượng công việc mà không làm giảm chất lượng kết quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần có thời gian cho gia đình, bạn bè và những sở thích cá nhân. Chỉ khi khỉ ở trạng thái vui vẻ, khỏe mạnh, bạn mới có thể tập trung vào những vấn đề quan trọng và phức tạp vào thời điểm quan trọng.

Khung thời gian làm việc hiệu quả

Mọi người đều có nhịp sinh học của riêng mình, điều đó có nghĩa là khung thời gian làm việc hiệu quả của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn là cú đêm hay ban ngày là thời điểm để bạn tỏa sáng?

Hiểu được khi nào bạn có thể làm việc hiệu quả nhất sẽ giúp bạn lập kế hoạch làm việc hợp lý. Nếu bạn làm việc tốt hơn vào ban ngày, hãy dậy sớm để viết luận án và vui chơi vào buổi tối. Nghe có vẻ hợp lý phải không?

Nhưng nếu bạn muốn làm việc vào ban đêm hơn—có nghĩa là thời gian để sáng tạo và tập trung của bạn là khi những người khác đang ngủ—thì có lẽ bạn có thể xem xét các công việc như nhân viên pha chế rượu hoặc phục vụ tại quán bar.

Phân loại công việc

Sắp xếp công việc của bạn theo nhóm. Các nhiệm vụ tương tự nên được nhóm lại và bạn có thể thực hiện tất cả chúng cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra và trả lời tất cả các email trong cùng một khung thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

Lưu ý vừa học vừa làm để đạt kết quả tốt

Định hướng và đặt mục tiêu của bạn là gì?

Cách tốt nhất để tối đa hóa thời gian của bạn là biết chính xác mục tiêu của bạn là gì. Từ đó, chúng ta sẽ chỉ làm những việc với mục đích hoàn thành mục tiêu của mình. Việc làm thêm cũng vậy, sau khi xác định được ngành nghề mình muốn học, nhiều người đã tìm được những công việc tương tự, để vừa học vừa làm, tiếp thu kiến thức, học hỏi những kiến thức từ cuộc sống bên ngoài nhằm mục đích cải thiện việc học tập của họ.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại làm như vậy, sau khi xác định mục tiêu, họ sẽ rút ra mục tiêu cho mình và biết điều gì là quan trọng. Nếu bắt buộc phải đi làm, các em sẽ chọn công việc phù hợp với thời gian mình có để không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn đảm bảo thu nhập thêm qua công việc này.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Đặt mục tiêu nhỏ có thể đạt được

Thêm một cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả mà bạn có thể áp dụng, đó là hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn mà bản thân có thể thực hiện được. Phấn đấu cao là tốt, nhưng vô tình phấn đấu cao như luôn đứng đầu, luôn giữ cho mình không có khuyết điểm sẽ khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi.

Học nghề đòi hỏi lượng kiến thức rất lớn mà người học cần “tiêu hóa” chỉ trong 2-3 tháng. Khoảng thời gian này quá ngắn và nếu mục tiêu của bạn quá cao khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, thì có thể khó cân bằng mọi thứ. Vì vậy, hãy cố gắng hiểu mình cần gì, như thế nào là tốt nhất.

Đừng quá ép mọi thứ trở nên hoàn hảo, chỉ cần làm hết sức mình và cố gắng làm điều tốt nhất cho chính mình. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần thiết.

Có kế hoạch cụ thể

Lập kế hoạch hàng ngày là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng luôn phải chuẩn bị. Vì lập một kế hoạch sẽ tối ưu hóa toàn bộ thời gian cũng như khiến bản thân trở nên kỷ luật hơn rất nhiều.

Chúng ta không cần phải lập một kế hoạch dài, vì sẽ có vô số điều bất ngờ. Chỉ lên kế hoạch trong một tuần với những công việc bạn nhất thiết phải làm và cân bằng nó. Hãy phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lý, hoàn thành tốt chúng trong mỗi ngày.

Trong trường hợp vạch ra một kế hoạch dài hạn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian rảnh rỗi để có thể đề phòng những rắc rối hoặc rủi ro.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Luôn ý thức phải cân bằng giữa học tập và công việc

Nhiều người sẽ luôn gặp khó khăn trong thời gian đầu khi họ phải làm nhiều việc trong cuộc sống và việc nào cũng quan trọng. Họ không thể nhân bản mà phải tự mình làm tất cả. Nhiều người bị sốc vì điều này và bắt đầu so sánh mình với những người xung quanh: tại sao lại là tôi, tại sao tôi làm việc chăm chỉ như vậy… Họ kiệt sức và không có thời gian để nghỉ ngơi.

Để không rơi vào hoàn cảnh này, cách học tốt nhất là bản thân mỗi người cần nhận thức được vấn đề mà mình buộc phải cân bằng cuộc sống và ngừng so sánh với người khác. Để có được khoảng thời gian thư thái như vậy, trước đây bạn hãy viết đâu đó rằng họ cũng đã trải qua quãng thời gian như bạn bây giờ. Hay họ là người biết sắp xếp công việc hợp lý…

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Tập trung

Khi bạn đã có lịch trình cho công việc và trường học, để làm tốt cả hai việc, hãy tập trung vào một số việc nhất định. Đừng mang việc học vào công việc, không nên mang công việc vào việc học của bạn. Nếu bạn có thể làm điều này, bạn sẽ vừa hiệu quả vừa tối ưu hóa tốt thời gian của mình.

Thêm một lưu ý khi đi làm, đó là hãy làm việc của mình và tránh ôm đồm việc của người khác hoặc những việc không cần thiết. Vì bạn có mục tiêu của riêng mình nên đừng lãng phí quá nhiều vào những việc vô bổ.

Kiên trì thực hiện

Kiên trì là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn nhận được kết quả tốt nhất từ những gì bạn làm. Đừng than vãn, đừng so sánh, hãy gắn bó với nó, luôn học hỏi và tìm thời gian tốt nhất để học và làm những gì bạn cho là phù hợp với mình. Đừng ngại khó khăn, hãy tiếp tục bước qua rào cản từ chính mình và rào cản từ bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn mình nghĩ.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Dành thời gian để nghỉ ngơi

Nếu cuộc sống quá khó khăn, hãy tự thưởng cho mình một buổi hoặc một ngày để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục chiến đấu với trường lớp và bài toán tài chính. Chọn các hoạt động giải trí không tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả trong việc loại bỏ mọi căng thẳng.

Bạn có thể chỉ cần lên lịch nói chuyện với bạn bè, về nhà thăm gia đình hoặc chơi môn thể thao yêu thích của mình… Hãy dành thời gian và nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần một lần để đảm bảo tâm trí của bạn được thoải mái.

Vừa học vừa làm là một điều tốt nếu bạn muốn phát triển bản thân một cách tốt nhất. Dù là học nghề hay học gì thì việc đi làm song song sẽ giúp ích rất nhiều cho việc trau dồi kỹ năng mềm. Nhưng không phải ai cũng có thể cùng lúc làm tốt cả hai nhiệm vụ đó. Vì vậy, mỗi người cần có kỹ năng và biết cách sắp xếp thời gian để học tập và làm việc hiệu quả. Chỉ khi đó chúng ta mới dễ dàng cân bằng cuộc sống.

Cách sắp xếp thời gian học tập và làm việc hiệu quả - Seoul Academy

Cân bằng thời gian đi làm và học cùng Bao Đi Học

Nhiều người vừa học vừa làm thường sẽ lựa chọn hình thức học từ xa, học trực tuyến để quản lí thời gian tốt hơn, học mọi lúc mọi nơi chứ không nhất thiết phải đến trường lớp học trực tiếp. Hiểu được tâm tư đó, nhiều trung tâm đào tạo đại học, đào tạo trung cấp từ xa, hỗ trợ rất nhiều cho học viên sinh viên đang phải cân bằng giữa học và làm. Và Trung tâm đào tạo Bao Đi Học là một trong số đó.

Đến với Bao Đi Hoc, học viên, sinh viên sẽ không chỉ được hõ trợ bởi các giảng viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và nhiệt tình, mà họ còn được học với mức phí rất phải chăng, đăng ký học dễ dàng và có thể truy cập vào lớp học bất cứ khi nào.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trung tâm Bao Đi Học, mời liên hệ tới thông tin:

  • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
  • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
  • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
  • Liên hệ: 090.220.1930
  • Website: https://baodihoc.com/

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu phần nào về cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả nhất . Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy áp dụng các phương pháp ngay hôm nay để chúng ta có thể tối ưu hóa thời gian, công việc và học tập của mình một cách tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *