Nếu bạn đã từng thắc mắc By The Way là gì và cấu trúc chuẩn của cụm từ này trong tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Lời giải chi tiết và ví dụ thực tế sẽ giúp học sinh làm rõ những băn khoăn của mình.

BY THE WAY LÀ GÌ?

BY THE WAY được sử dụng rất nhiều đặc biệt trong các bài nói, đoạn giao tiếp trong tiếng Anh. Vậy nghĩa của BY THE WAY là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe qua ở đâu đó về cụm từ BY THE WAY. Cụm từ này được sử dụng như một liên từ trong câu, nối các vế câu với nhau hoặc dùng để tổng kết, kết thúc một vấn đề nào đó trong một số trường hợp đặc biệt. BY THE WAY có thể dịch là nhân đây, tiện đây, tiện thể, nhân thể,…

Cụm từ này đặc biệt được sử dụng nhiều trong các câu giao tiếp hằng ngày vì nó khá tự nhiên. BY THE WAY có thể hiểu như nếu như cùng đường, tiện đường,…. Bạn có thể dễ dàng nghe và gặp cụm từ này trong các video tiếng Anh. Tham khảo thêm các tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nâng cao vốn từ vựng của mình. Bên cạnh đó bạn có thể làm phong phú thêm vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của mình. Sự phong phú về từ vựng cũng là một trong những yếu tố để bạn có thể ghi điểm trong các kỳ thi quan trọng.

CẤU TRÚC VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA CỤM TỪ BY THE WAY TRONG TIẾNG ANH.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua cách phát âm của cụm từ BY THE WAY. Đây là một cụm từ được cấu tạo từ những từ đơn giản nhưng làm sao để có thể phát âm nó đúng và tự nhiên nhất? /baɪ ðə weɪ/ là cách phát âm của từ này. Để cụm từ trở nên tự nhiên hơn mà vẫn thể hiện đúng đủ ý nghĩa, bạn cần chú ý phát âm chuẩn từ WAY và BY. Có thể lướt qua hoặc phát âm nhẹ từ THE. Tùy theo từng câu mà trọng âm của cụm từ cũng khác nhau. Bạn có thể nghe lại những từ này trên các video, các nguồn uy tín sau đó lặp lại để chuẩn hóa cách phát âm của mình.

Cấu trúc được sử dụng với BY THE WAY như sau:

BY THE WAY + clause

Trong đó clause là một mệnh đề có đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ. BY THE WAY thường được đặt ở đầu câu và có tính chất nối từ. Khi bạn muốn liên kết một chủ đề nào đó với chủ đề đang được nhắc đến trong cuộc hội thoại hoặc để chuyển chủ đề nói chuyện. Bạn có thể tham khảo và hiểu thêm về từ này qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ:

  • By the way we will go to the supermarket. 
  • Nhận tiện chúng ta sẽ đi siêu thị.

Chú ý rằng nghĩa của cụm từ BY THE WAY trong tiếng Anh khác hoàn toàn so với cách dịch của cụm từ này trong tiếng Việt. Bạn cần chú ý đến điều này để tránh những nhầm lẫn hay sai sót không cần thiết trong khi giao tiếp. Không có tính trang trọng nên hãy hạn chế sử dụng cụm từ BY THE WAY trong các bài viết của mình, đặc biệt trong các bài viết có tính học thuật, tính thảo luận, nghị luận cao.

MỘT SỐ TỪ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CỤM TỪ BY THE WAY TRONG TIẾNG ANH.

Bạn có thể tham khảo thêm một số từ vựng cùng chủ đề với cụm từ BY THE WAY qua bảng dưới đây. Sử dụng đa dạng về ngữ pháp sẽ giúp bạn có thể nâng cao điểm số của mình, gây ấn tượng với ban giám khảo.

Từ vựng Nghĩa của từ
Change the subject Đổi chủ đề
Incidentally Tình cờ
By the by Bởi
On the same occation Nhân đây

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn  By The Way Là Gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *