Với người Việt, Tiến lên có vẻ không còn xa lạ nữa. Thậm chí các game bài online cũng được thiết kế theo 2 phiên bản phổ biến để người chơi lựa chọn bao gồm phong cách miền Bắc và phong cách miền Nam. Luật chơi sẽ có một số điểm tương đồng và khác biệt. Hãy cũng UFOInfo.com tham khảo bài viết so sánh tiến lên miền bắc và miền nam này nhé.

Điểm tương đồng giữa tiến lên miền Bắc và miền Nam

Mỗi khu vực đều có lối chơi và luật lệ riêng. Tuy nhiên, để phân biệt cụ thể giữa Tiến lên miền Bắc và Tiến lên miền Nam, trước tiên bạn phải hiểu được điểm tương đồng giữa hai khu vực khi chơi bài Tiến lên!

Tiến Lên sử dụng 52 lá bài, chia đều cho 4 người chơi, mỗi người chơi có 13 lá bài trong một vòng. Số điểm tối thiểu cho lá bài này là 3 và sẽ được liệt kê theo thứ tự tăng dần: 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2.

Khi một người chơi bài, một nhóm, một cặp bài thì người chơi tiếp theo phải đánh số lượng quân bài tương ứng có giá trị cao hơn quân bài của người chơi trước. Nếu không bắt được sẽ bị coi là bỏ hiệp và người đó sẽ không được thi đấu cho đến hết hiệp.

Trong trò chơi, bạn có thể sắp xếp các thẻ bạn có theo hộp, cặp, thẳng, 3 loại hoặc kim cương…

Poker vẫn rất hấp dẫn giới trẻ

Vậy Tiến lên miền Bắc và Tiến lên miền Nam có gì khác nhau?

So sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam

Vì truyền thống của mỗi vùng ảnh hưởng trực tiếp đến trò chơi nên phong cách chơi của miền Bắc và miền Nam không hoàn toàn giống nhau.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm khác biệt độc đáo giữa game Tiến lên các vùng miền nhé!

Luật chơi chung

Tiến lên phía bắc rất nghiêm ngặt và yêu cầu người chơi phải đánh theo đồng chất, đồng màu. Ví dụ, đanh đôi thì màu đỏ phải ghép với màu đỏ và màu đen phải hợp với màu đen, giống như đôi 5 màu đỏ hoặc đôi 5 màu đen. Đồng chất là rô, trái cơ, bích và tép. Nếu đánh đôi hoặc đánh theo dây sảnh thì các quân bài phải liên tiếp nhau phải cùng chất, chẳng hạn như 3 bích – 4 bích – 5 bích.

Lá bài 2 luôn có giá trị lớn nhất, một lá bài 2, hoặc đôi 2 chỉ được phép chặt bài lẻ hoặc đôi bất kỳ. Tứ quý có thể chặt được một cây 2 hoặc đôi 2. Tuyệt đối không được để 2 cuối bài nếu không sẽ bị tính là thối 2 và người chơi sẽ thua. Tiến lên miền Bắc phân định thắng thua bằng số bài trên tay, khi ván bài kết thúc và người còn lại còn bài trên tay sẽ thua.

Đi về phía bắc phải chơi theo chất lượng và màu sắc!

Còn Tiến lên phía nam sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không phải suy nghĩ quá nhiều. Không cần đánh đồng chất đồng màu, ba đôi kim liên tiếp có thể chặt được 2, tứ quý có thể chặt được ba đôi thông, và 4 đôi thông liên tiếp có thể chặt được một cặp 2 hoặc tứ quý. Việc phân định thắng thua chỉ cần một trong bốn người hết bài trước thì trò chơi kết thúc. Tính vị trí nhất, nhì, ba, ba dựa trên số quân bài còn lại của mỗi người ít hơn.

Luật ăn trắng

Trong trò chơi Tiến lên ở phía bắc, luật thắng của Trắng sẽ bao gồm sảnh rồng, tứ quý trong ván đầu tiên và mười ba lá bài cùng chất. Về tiến lên miền Nam, khi có sáu đôi thông, tứ quý heo, sảnh rồng. thì thắng trắng.

Luật xếp quân bài

Trong game miền Bắc, luật xếp bài được quy định theo quy tắc cùng chất (rô, chuồn, cơ, bích) và cùng màu (đen hoặc đỏ). Người chơi sắp xếp các quân bài theo thứ tự sau:

 • Ba lá (có giá trị như nhau)
 • Đôi (cặp bài giống màu).
 • Tứ quý (bốn thẻ có cùng giá trị).
 • Sảnh (ba lá bài trở lên, tăng lên, cùng chất và cùng màu).
 • Bốn đôi thông (đồng màu và đồng chất).
 • Sảnh rồng (Rét trị sảnh bài tăng từ 3 – 2, đồng màu và đồng chất).
 • Ba đôi thông (Rét trị ba lá tăng, đồng màu và đồng chất).
 • Năm đôi thông (Rét trị năm lá tăng, đồng màu và đồng chất).
 • Rác (những quân bài lẻ).
 • Sáu đôi thông (Rét trị sáu lá tăng, đồng màu và đồng chất).

Di chuyển về phía Nam dễ dàng hơn, không cần phải theo đuổi hay phù hợp với quân bài

Không giống như Tiến lên miền Bắc, các quy định được chấp nhận dễ dàng hơn theo luật game của miền Nam. Chúng ta có quyền kết hợp các quân bài theo bất kỳ cách nào chúng ta muốn:

 • Ba lá (ba lá bài rét mướt trị giống nhau).
 • Năm đôi thông (giá trị năm cặp bài tăng).
 • Đôi (giá trị cặp giống nhau).
 • Bốn đôi thông (giá trị bốn cặp bài tăng).
 • Sảnh (giá trị ba lá trở lên trên tăng).
 • Tứ quý (giá trị bốn lá bài giống nhau).
 • Sáu đôi thông (giá trị sáu cặp bài tăng).
 • Rác (những quân bài lẻ).
 • Sảnh rồng (giá trị sảnh bài tăng từ 3 – 2).

Luật bài về cuối

Đây cũng là câu hỏi cần phải phân biệt rất rõ ràng giữa miền Nam và miền Bắc. Bài hát tiến lên của miền Bắc nói rằng bạn không thể để heo cuối cùng. Trong khi đó đó, điều này không có vấn đề gì ở miền Nam. Ngược lại, luật miền Nam là ai về đích bằng nhất bằng quân 3 bích thắng to.

Luật ăn hàng

Một tên gọi chung khác của luật này là chặt heo.

Tiến lên miền Nam có nhiều cách để người chơi lựa chọn đó là sử dụng ba đôi thông, tứ quý, bốn đôi thông… Không chỉ vậy, khi sử dụng ba đôi thông, bốn đoi thông, bốn tứ quý, chúng ta còn có thể chặt được loại ba đôi thông, tứ quý, bốn đôi thông tương tự nhưng giá trị nhỏ hơn.

Nhưng với tiến lên miền bắc có quy định con heo được ăn tất cả những quân bài nhỏ hơn. Để chặt heo, bạn cần phải có tứ quý hoặc con heo to hơn.

Hy vọng bài viết so sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam có thể giúp bạn phân biệt được luatjw chơi tiến lên miền nam và miền bắc. Cho dù bạn chơi theo cách nào, nó luôn đi kèm với những đặc trưng độc đáo và thú vị cũng như từng vùng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *