OGC Nice là một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất ở Pháp với bốn chức vô địch quốc gia cùng với ba chức vô địch Coupe de France. Chữ viết tắt OGC là viết tắt của Câu lạc bộ thể dục Olympique bắt nguồn từ sự khởi đầu của câu lạc bộ khi câu lạc bộ được đặt tên là Gymnaste Club de Nice. Hãy cùng xoilac tìm hiểu về lịch sử CLB Nice trong bài viết sau nhé.

Thông tin cơ bản CLB Nice

 • Thành lập: 1904
 • Quốc gia: Pháp
 • Thành phố: Nice
 • Sân vận động Thành phố du Ray (1927-2013)
 • Allianz Riviera (2013-)
 • Coupe de France: 3

Lịch sử của CLB Nice

Những ngày đầu thành lập

Câu lạc bộ Gymnaste ‘Azur được thành lập tại khu dân cư Les Baumettes vào ngày 9 tháng 7 năm 1904 với tên gọi Câu lạc bộ Gymnaste . Câu lạc bộ được thành lập bởi Marquis de Massingy d’Auzac, người từng là chủ tịch của Fédération Sportive des Alpes-Maritimes (Liên đoàn thể thao Alpes-Maritimes ). Giống như tên gọi của nó, câu lạc bộ chủ yếu tập trung vào các môn thể thao thể dục dụng cụ và điền kinh. Vào ngày 6 tháng 7 năm 1908, trong nỗ lực duy trì liên kết với FSAM và cũng gia nhập liên đoàn nghiệp dư USFSA , người đứng đầu bóng đá Pháp vào thời điểm đó, Gymnaste Club de Nice chia thành hai phần với phần mới của câu lạc bộ được đặt tên là Gymnastes Nghiệp dư Câu lạc bộ Nice .

Khu vực mới đã sinh ra một câu lạc bộ bóng đá và sau hai mùa giải, hai câu lạc bộ đã hợp nhất. Vào ngày 20 tháng 9 năm 1919, Nice sáp nhập với câu lạc bộ địa phương Câu lạc bộ thể thao bóng đá Gallia và sau đó áp dụng sự kết hợp màu đỏ và đen của câu lạc bộ. Năm 1920, câu lạc bộ chơi ở Ligue du Sud-Est, một giải đấu khu vực dưới sự giám sát của Liên đoàn bóng đá Pháp . Khi thi đấu ở giải VĐQG, Nice đã phát triển sự cạnh tranh với Cannes và Marseille . Vào ngày 22 tháng 12 năm 1924, câu lạc bộ đổi tên thành Olympique Gymnaste Club de Nice .

Vào tháng 7 năm 1930, Hội đồng Quốc gia của Liên đoàn bóng đá Pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 128–20 ủng hộ tính chuyên nghiệp của bóng đá Pháp. Nice, cùng với hầu hết các câu lạc bộ từ miền nam nước Pháp, là một trong những câu lạc bộ đầu tiên áp dụng quy chế mới và sau đó trở thành đội bóng chuyên nghiệp và là thành viên sáng lập của giải đấu mới. Trong mùa giải khai mạc giải đấu , Nice đứng thứ bảy trong bảng đấu. Mùa giải tiếp theo , Nice đứng thứ 13 và bị xuống hạng.

Câu lạc bộ đã không chơi bóng ở giải VĐQG trong mùa giải tiếp theo và trở lại bóng đá Pháp vào năm 1936 chơi ở Giải hạng 2. Nice trải qua ba năm tiếp theo chơi ở giải hạng hai. Năm 1939, bóng đá chuyên nghiệp ở Pháp bị bãi bỏ do Thế chiến thứ hai . Tuy nhiên, Nice vẫn tiếp tục chơi bóng ở giải đấu nghiệp dư khi câu lạc bộ tham gia Ligue du Sud-Est vào năm 1939 và Ligue du Sud trong các mùa giải tiếp theo.

Sau Thế chiến thứ hai, Nice trở lại thi đấu chuyên nghiệp và được đưa trở lại giải hạng hai. Câu lạc bộ đã thăng hạng trở lại giải hạng nhất trong mùa giải 1948–49 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Áo Anton Marek . Sau hai mùa giải đứng trong top 10, Nice, hiện được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Jean Lardi , đã đạt được vinh dự đầu tiên khi giành chức vô địch vào mùa giải 1950–51 . Được dẫn dắt bởi các cầu thủ quốc tế người Pháp Marcel Domingo , Antoine Bonifaci , Abdelaziz Ben Tifour và Jean Courteaux, cũng như bộ đôi người Argentina gồm Pancho Gonzales và Luis Carniglia và cầu thủ người Thụy Điển Pär Bengtsson , Nice đã vô địch giải đấu dù bằng điểm với Lille .

Sự thăng hoa trong thi đấu của CLB Nice

Nice được tuyên bố vô địch do có nhiều trận thắng hơn Lille. Trong mùa giải tiếp theo, dưới sự dẫn dắt của tân huấn luyện viên Numa Andoire , Nice đã giành được cú đúp sau khi vô địch cả giải VĐQG và Coupe de France. Trong giải đấu, câu lạc bộ đã bảo vệ danh hiệu của mình bằng cách cầm chân cả Bordeaux và Lille. Trong trận chung kết Coupe de France, Nice đối mặt với Bordeaux và đánh bại câu lạc bộ Aquitaine với tỷ số 5–3 nhờ các bàn thắng của năm cầu thủ khác nhau.

Nice tiếp tục hoạt động vững chắc trong thập kỷ này bằng cách vô địch Coupe de France lần thứ hai vào năm 1954. Câu lạc bộ, hiện được dẫn dắt bởi Just Fontaine trẻ tuổi và vô danh, đã đối mặt với đối thủ phía nam Marseille và giành được chiến thắng 2-1 trước Victor Nuremberg và Carniglia ghi bàn. Carniglia từ giã bóng đá sau mùa giải và bắt đầu quản lý Nice. Trong mùa giải đầu tiên nắm quyền , Nice đã vô địch giải đấu lần thứ ba sau khi bị các đối thủ Marseille và Monaco, cũng như Lens và Saint-Étienne theo đuổi trong cả mùa giải.

Sau chiến dịch, Fontaine rời câu lạc bộ để đến Stade de Reims . Ba mùa giải sau, Nice giành được danh hiệu cuối cùng của thập kỷ vào năm 1959. Câu lạc bộ kết thúc thập kỷ (1950–1959) với bốn chức vô địch quốc gia và hai danh hiệu Coupe de France. Nice cũng xuất hiện ở giải đấu châu Âu lần đầu tiên vào mùa giải 1956–57 , để thua Real Madrid ở tứ kết.

Trong những thập kỷ tiếp theo, Nice phải vật lộn để cân bằng thành công của những năm 1950 với Reims và sau đó là Saint-Étienne làm lu mờ câu lạc bộ trong những năm 1960 và 70. Trong thời gian này, Nice thường xuyên thi đấu ở giải hạng 1 ngoại trừ hai mùa giải ở giải hạng 2 vào năm 1965 và 1970. Năm 1973 và 1976, Nice cán đích ở vị trí thứ hai trên BXH, thành tích tốt nhất kể từ khi vô địch giải đấu năm 1959.

Tuy nhiên, sau khi về đích sau, câu lạc bộ đã xếp ở vị trí thấp hơn trong sáu mùa giải tiếp theo và bị xuống hạng ở mùa giải 1981–82 sau khi xếp thứ 19. Nice đã chơi ba mùa giải ở giải hạng hai trước khi trở lại giải hạng nhất vào năm 1985. Sau sáu mùa giải chỉ xếp ở vị trí giữa bảng, Nice đã trở lại giải hạng 2.

Logo của CLB Nice

Những người thích xem bóng đá trực tuyến thế giới cho biết logo bao gồm một huy hiệu phía trước một con đại bàng cách điệu. Gia huy bao gồm các chữ cái “OGC Nice” và các sọc đỏ và đen. Có một số phiên bản logo xuyên suốt lịch sử của câu lạc bộ có hình đại bàng hiện diện. Biểu ngữ ở phần dưới cùng là một tính năng tương đối mới trong logo và ghi rõ năm thành lập.

Những sự kiện của CLB Nice

 • 1904 Câu lạc bộ được thành lập với tên gọi Gymnaste Club de Nice.
 • 1924 Câu lạc bộ được đổi tên thành Olympique Gymnaste Club de Nice.
 • 1927 Câu lạc bộ chuyển đến Sân vận động Thành phố du Ray.
 • 1932 Thành viên của Liên đoàn bóng đá Hiệp hội Pháp.
 • 1951 Lần đầu tiên vô địch giải VĐQG Pháp.
 • 1952 Giành được chiếc Coupe de France đầu tiên.
 • 2013 Câu lạc bộ chơi trận đầu tiên tại Allianz Riviera.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về lịch sử CLB Nice cùng các tin tức liên quan để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *