Gà đòn là một trong những giống gà chọi phổ biến và được yêu thích nhất ở nước ta hiện nay. Chúng có những đặc điểm khác biệt so với các giống gà chọi khác. Dù thị trường nhập khẩu đã trở nên phổ biến và đa dạng nhưng Gà đòn vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều máy bay chiến đấu cũ. Vậy gà đòn là gì? Đặc điểm nhận dạng là gì? Hãy cùng SV388 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gà đòn là gì?

Gà đòn thuộc giống gà Việt Nam và thích quyết định kết quả bằng cách ra đòn trong các trận đá gà. Vì vậy, tốc độ ra đòn, lực sút và thể lực là những yếu tố quyết định kết quả của Gà đòn.

Gà đòn là gì?

Các loại gà đòn phổ biến ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

Gà đòn phân bố rộng rãi ở 3 miền: Bắc-Trung-Nam. Bởi vì chọi gà vốn là một trò chơi mang tính lịch sử—có liên hệ với tổ tiên chúng ta từ xa xưa.

Dù hiện nay chọi gà đã bị cấm và bị coi là một hình thức cờ bạc nhưng một số làng phía Bắc vẫn giữ được giá trị này, tổ chức chọi gà vào những dịp đặc biệt như lễ hội làng, đầu xuân. Cuộc thi dựa trên cảm xúc, kinh nghiệm và được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ ở cấp thành phố/quận và chính quyền.

Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghi Tâm, Bắc Giang và các nơi khác vẫn còn giữ tục lệ tổ chức lễ hội chọi gà theo phong tục xưa.

Gà Đòn Bình Định

Ở các tỉnh miền Nam và miền Trung, chọi gà chủ yếu được tiến hành theo hình thức “bí mật” – tự tổ chức. Nhiều game thủ đăng ký SV388 cũng cho biết hiện nay hình thức chọi gà online cũng khá phổ biến. Trong đó:

  • Miền Trung: cả gà Gà đòn và cựa. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến Bình Định – quân khu chọi gà, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Vạn Gia… Nhiều nhà chăn nuôi thậm chí còn khẳng định Gà đòn giống gà ở đây nổi tiếng hơn cả miền Bắc.
  • Miền Nam: Thiên về gà cựa hơn, có lẽ do biên giới với Campuchia – nổi tiếng với trường đá gà Thomo nên cũng bị ảnh hưởng. Gà chọi ở đây chủ yếu là gà khô, ngoài ra còn có nhiều gà lùn. Ví dụ như gà Chợ Lách, gà Cao Lãnh… Ngoài ra, gà chọi Bà Điểm cũng là giống gà chọi nổi tiếng ở đây.

Làm sao để phân biệt gà đòn với gà cựa?

Trên thực tế, rất khó để nhận ra sự khác biệt nếu bạn là người chơi mới. Nhiều người lầm tưởng rằng chúng giống nhau nhưng thực chất lại có sự khác biệt. Điểm chung duy nhất của chúng là đều là gà chọi Việt Nam. Tính chất và phương pháp đá khác nhau dẫn đến các tiêu chí chọn gà khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt giữa Gà đòn và gà cựa của Việt Nam.

Vẻ ngoài

Ngoại hình là điểm dễ nhận biết nhất giữa gà đòn và gà cựa. Như đã nói ở trên, do phương pháp và cách kết hợp khác nhau nên tiêu chí lựa chọn gà cũng khác nhau. Nhờ đó, việc chăn nuôi, chọn lọc gà đã có những thay đổi lớn hơn.

Gà đòn nhìn từ bên ngoài, là một nước lớn, mạnh mẽ, dũng mãnh và dũng cảm. Họ giống như những chiến binh thực sự trên chiến trường. Do ở trạng thái om hoàn toàn, da gà chọi đỏ hơn và dày hơn, giúp gà có khả năng chịu đòn tốt hơn. Ngược lại, gà cựa có ngoại hình nhanh nhẹn, cho phép chúng tấn công và né tránh các đòn tấn công một cách dễ dàng. Chúng rất xảo quyệt nên chiến đấu rất nhanh.

Cách nhận biết gà chọi và gà cựa

Về bộ lông

Hầu hết Gà đòn đều có rất ít lông. Các vùng như cổ, đầu, ngực, đùi được tẩy lông và massage để da đỏ và dày hơn. Lông tập trung nhiều nhất ở cánh, thân và đuôi. Chính những chiếc lông này giúp gà có lợi thế trong chiến đấu, chẳng hạn như giúp chúng nhảy cao hơn và giữ thăng bằng tốt hơn.

Gà cựa thường có bộ lông đầy đủ nên còn có thể dùng làm gà cảnh. Với hệ thống lông vũ tinh vi, chúng có thể bay cao hơn, nhanh hơn và tung ra những đòn tấn công nhanh như chớp để hạ gục đối thủ trong chớp mắt. Kết quả là cuộc chọi gà thường diễn ra nhanh chóng. Có thể mất từ hàng chục giây đến vài phút để hoàn thành một trận đấu.

Theo trọng lượng

Cân nặng của Gà đòn hay beauty đa số là từ 2,5 đến 2,8 kg. Những loại lớn hơn một chút có trọng lượng từ 3kg đến 3,2kg hoặc 3,5kg. Thậm chí, trọng lượng này cũng khá khó sánh vì nó quá lớn. Người cao dễ dàng để gà đến rồi đi vì không tìm được đối thủ phù hợp, hoặc vì phải che miệng và cựa gà để bày tỏ sự không đồng tình.

Ngược lại, giống gà chọi được lai tạo từ gà bantam nên có trọng lượng nhẹ hơn. Khối lượng nạp thường xuyên chỉ từ 1,5kg đến khoảng 2,2kg. Nhờ đó, năng lực bay cũng tốt hơn đường bay Gà đòn của Việt Nam.

Phân biệt gà đòn Việt Nam và gà cựa như thế nào?

Cách tấn công

Phong cách chiến đấu của Gà đòn thường tập trung vào các đòn tấn công và mảnh vỡ như bàn đạp ngựa, hang động, v.v. Những đòn tấn công này tập trung vào sức mạnh, chẳng hạn như sát thương vật lý, sát thương chân tay. Vì vậy thời gian của các trận chiến Gà đòn thường dao động từ vài hồ đến hàng chục hồ. Đặc biệt với những trò chơi còn dang dở hay tới 40 bể đá từ sáng đến tối. Hồ đá mất khoảng 12-15 phút, tùy theo địa điểm, nghỉ 5 phút.

Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời câu hỏi : gà đòn là gì? Đồng thời, nó còn có thể giúp bạn phân biệt Gà đòn và gà cựa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về giống gà này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *