Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

‘Nàng Aura’: Tiểu thuyết kinh dị xuất sắc của văn học Mexico

2016-09-20 21:10:02 - lượt xem: 1598

‘Nàng Aura’: Tiểu thuyết kinh dị xuất sắc của văn học Mexico

Bằng một giọng kể chậm rãi cùng lối miêu tả sắc nét đầy ấn tượng, nhà văn người Mexico đã viết nên một câu chuyện ma mị đủ cho người đọc phải dựng tóc gáy.

 

Chàng sử gia trẻ tuổi Felipe Montero cảm thấy những năm tháng thanh xuân đang bị chôn vùi với công việc trợ giảng tại các trường tư thục. Mức lương eo hẹp 900 peso hàng tháng làm chàng cảm thấy chán nản với niềm đam mê của chính mình. Đúng lúc Felipe đang tuyệt vọng thì cơ hội lại đến đầy bất ngờ!

Phu nhân Consuelo Llorente đã mời chàng sử gia trẻ tuổi chấp bút cho cuốn hồi ký của chồng bà, một vị tướng đã qua đời cách đây hơn nửa thế kỷ với mức thù lao 4.000 peso. Kèm theo đó là một điều kiện: Felipe phải chuyển tới sống ở nhà của người góa phụ.

Sự u tối và lạnh lẽo của ngôi nhà hàng trăm năm tuổi khiến sử gia trẻ tuổi cảm thấy sợ hãi. Nhưng khi vừa nhìn thấy dáng vẻ yêu kiều của Aura, cháu gái của phu nhân Consuelo Llorente, con tim của Felipe đã đập loạn nhịp. Chàng thay dổi quyết định trong giây lát. Chấp nhận sống trong căn nhà đáng sợ đó là cách duy nhất để Felipe được ở gần người đẹp.

Đôi mắt màu xanh lá chất chứa u buồn cùng dáng điệu yêu kiều của Aura đã lôi cuốn chàng sử gia trẻ tuổi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thêm vào đó, vẻ lãnh đạm, pha chút rụt rè của Aura càng khiến Felipe bị mê hoặc. Trong khi ngọn lửa tình yêu đang được nhen nhóm giữa họ thì phu nhân Consuelo Llorente lại xuất hiện và trở thành rào cản cho đôi trẻ. Felipe lờ mờ cảm nhận được sức mạnh vô hình tồn tại giữa bà góa già nua và nàng Aura xinh đẹp.

Lật giở những dòng ghi chép ố màu thời gian của tướng Giorente để lại, những bí mật khủng khiếp về thân thế của phu nhân Consuelo Llorente và Aura dần được hé lộ. Giây phút Felipe thổ lộ với người tình cũng chính là lúc chàng khám phá ra sự thật! Hóa ra, việc Felipe đến ngôi nhà cổ này để viết hồi ký không phải là một việc tình cờ. Tất cả đều là màn kịch được sắp đặt từ trước và chàng trai trẻ trở thành nhân vật đáng thương.

Mối liên hệ giữa Felipe và tướng Giorente, người đã ra đi từ hơn nửa thế kỷ chắc chắn sẽ làm đọc giả bất ngờ. Những người đàn ông tưởng rằng mình là kẻ thông minh, nhưng cuối cùng lại trở thành con rối trong tay đàn bà. Vì muốn níu kéo tình yêu và tuổi xuân, người phụ nữ có thể làm tất cả. Và dáng vẻ yêu kiều là lớp áo hoàn hảo cho tâm hồn của quỷ dữ.

Nàng Aura là cuốn tiểu thuyết kinh dị khiến người đọc phải nổi da gà. Cái tài của nhà văn người Mexico - Carlos Fuentes nằm ở cách mà ông dẫn dắt người đọc đến với nỗi sợ hãi. Không dồn dập, chẳng cần gấp gáp, tác giả biết cách tiết chế để sự bất ngờ được dồn đến những trang cuối cùng.

Tiểu thuyết kinh dị của Carlos Fuentes không ám ảnh bằng những màn giết chóc rùng rợn hay những thây ma gớm giếc và đầy rẫy máu me. Chỉ với khoảng không gian u tối và những con người chứa đầy vẻ bí hiểm cũng đủ khiến người đọc cảm thấy “lạnh gáy”. Để khi gấp trang sách lại, ta chợt nhận ra rằng thứ đáng sợ nhất không phải là những bóng ma mà chính là lòng tham và sự cuồng tín đến cực đoan của con người.

Nàng Aura, sáng tác năm 1962, là một trong những tác phẩm thành công của tiểu thuyết gia, nhà lý luận phê bình Carlos Fuentes. Cuốn tiểu thuyết đã vinh dự được nhận giải thưởng văn học cao quý của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha - Miguel de Cervantes Saavesra và trở thành một trong những tiểu thuyết hay nhất của Mexico thế kỉ XX.

Carlos Fuentes(1928-2012) là nhà văn đương đại xuất sắc của Mexico. Ông sinh ra trong một gia đình có cha mẹ làm trong ngành ngoại giao. Từ khi còn bé, Fuentes đã được đến nhiều nước trên thế giới.

Năm 1965, ông tiếp nối truyền thống gia đình vào làm việc trong ngành ngoại giao, trở thành đại sứ ở một số nước. Ngoài sáng tác và viết lý luận phê bình, Carlos Fuentes còn giảng dạy ở nhiều trường đại học lớn trên thế giới. Hầu hế các tác phẩm của ông đều được dịch ra tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.

Nguồn : News Zing