Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

Đường sách TP.HCM: Con đường mơ ước của người yêu sách

2016-01-08 17:09:59 - lượt xem: 1546

Ngày 9-1 tới, đường sách TP.HCM sẽ được khánh thành, biến ước mơ về một con đường sách của nhiều người yêu sách trở thành hiện thực. Giáo dục TP.HCM đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam trước khi đường sách chính thức đi vào hoạt động.

PV: Thưa ông, là người lãnh đạo của một trong 2 đơn vị được giao trọng trách thực hiện đường sách TP.HCM, ông có chia sẻ gì trước giờ đường sách ra mắt độc giả?

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam. Ảnh: Y.Hà

Ông Lê Hoàng: Trước hết, không chỉ riêng cá nhân tôi mà tất cả những người cùng tham gia thực hiện đường sách đều cảm thấy vui mừng khi công trình này kịp khánh thành trước 10 ngày khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII. Công trình này như một sự kiện văn hóa lớn chào mừng vận hội mới, niềm tin mới của Nhân dân TP. Mặc dù công tác chuẩn bị, thi công gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo TP và người làm nghề, mọi công tác chuẩn bị cho đường sách đã sẵn sàng để ra mắt độc giả vào ngày 9-1. Đây là một trong những sự kiện nổi bật của ngành xuất bản năm 2016, góp phần phát triển lành mạnh ngành xuất bản, phát triển văn hóa đọc, tạo không gian văn hóa ý nghĩa phục vụ nhu cầu của người dân thành phố. Về phía cá nhân tôi, làm đường sách không chỉ là tâm huyết, là trách nhiệm của một người lãnh đạo trong Hội Xuất bản mà còn là hiện thực ước mơ của người say mê đọc sách.

Thưa ông, với sự đầu tư kỹ lưỡng, đường sách có thể được xem là điểm đến văn hóa lớn ở TP.HCM trong thời gian tới hay không?

- Tôi tin rằng bất cứ người yêu sách nào khi tìm đến đường sách cũng sẽ cảm nhận được không gian nhẹ nhàng, yên bình với những hàng cây xanh thơ mộng trên đường Nguyễn Văn Bình, bên cạnh đó là Nhà thờ Đức Bà... Một không gian lý tưởng cho những người yêu sách. Đường sách không chỉ đón những người yêu sách mà tất cả những ai khi đến tham quan cũng sẽ yêu thích không gian này để từ đó lan tỏa niềm say mê với sách. Gần 20 gian hàng sách được thiết kế với không gian sinh hoạt cộng đồng, trưng bày, bán sách và tổ chức những hoạt động giao lưu giữa những người làm sách và bạn đọc. Ngoài ra, đường sách sẽ thu hút độc giả với khu mua bán, trao đổi sách cũ, các vật phẩm văn hóa, các bộ sưu tập vật phẩm quý, hiếm; trưng bày sách theo chủ đề thơ ca yêu nước gồm những tác phẩm ra đời trong giai đoạn kháng chiến; không gian dành riêng cho các em thiếu nhi; hai khu cà phê sách là không gian mở cho các hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm. Đường sách không chỉ là điểm đến để nâng cao tri thức, chứng tỏ sự năng động của thành phố mà còn là không gian thu hút du khách nước ngoài. Độc giả và du khách đến đây được trải hồn trong không gian sách chứ không chỉ có hoạt động mua bán. Chúng ta hoàn toàn có quyền kỳ vọng đường sách sẽ là điểm đến văn hóa có sức hút lớn ở TP.HCM trong thời gian tới.

Đường sách TP.HCM đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng là thiếu nhi, học sinh khi dành cho các em riêng một không gian tại đường sách. Số lượng sách dành cho đối tượng này sẽ chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm tổng số sách tại đường sách, thưa ông?

Với sự tuyển chọn khá chặt chẽ, các đơn vị tham gia đường sách đều là những đơn vị có tên tuổi, để lại dấu ấn trong ngành xuất bản ở Việt Nam nhiều năm qua. Trong đó, NXB Trẻ và NXB Kim Đồng là hai đơn vị có bề dày trong ngành xuất bản và phát hành các ấn phẩm cho đối tượng là thiếu nhi, học sinh. Ngoài ra còn có các đơn vị uy tín, chuyên xuất bản sách có nội dung định hướng, giáo dục cho trẻ như Nhã Nam, First News - Trí Việt, Đông A...  Khoảng hơn 30% lượng sách ở đường sách sẽ dành để phục vụ đối tượng là thiếu nhi, học sinh. Tôi tin đường sách sẽ là địa điểm yêu thích của các em nhỏ có niềm say mê với sách. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường có vai trò không khỏ trong việc khuyến khích, định hướng trẻ em đọc sách.

Điểm nhấn của không gian sách dành cho thiếu nhi, học sinh là gì, thưa ông?

Với thông điệp “Không gian cho gia đình”, chúng tôi mong muốn đường sách là điểm đến cuối tuần lý thú, bổ ích cho nhiều gia đình có con em trong độ tuổi đến trường. Khu vui chơi cho trẻ em luôn chào đón các em với nhiều hoạt động: Thi kể chuyện sách, thi đọc diễn cảm từ sách, tô màu, tô tượng, vẽ tranh minh họa từ sách, các hoạt động khoa học sáng tạo, định hướng nghề nghiệp... Khi phụ huynh đưa con em của mình tới đây, chắc chắn sẽ tìm được những cuốn sách hay cho trẻ và hướng trẻ đến những hoạt động giải trí lành mạnh. Chúng ta có thể hy vọng đường sách có những xuất bản phẩm thứ thiệt, chất lượng cho các em trong tình hình xuất bản vàng thau lẫn lộn như hiện nay. Chắc chắn đường sách sẽ đáp ứng được mong đợi của nhiều người, đặc biệt là các em thiếu nhi, học sinh và những người say mê sách, quan tâm đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Xin cảm ơn ông!

Yên Hà (thực hiện)

Nguồn: Báo Giáo dục TPHCM