Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

Đừng để thí sinh thiệt thòi!

2017-08-02 00:38:01 - lượt xem: 443

Các trường ĐH đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên . Tất cả các dự đoán đều nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ tăng.

 

 

Tuy nhiên, khó hình dung được là điểm chuẩn trúng tuyển của một số ngành ở nhiều trường lên đến "đụng trần" ở mức 29-30 điểm, thậm chí có ngành như ngôn ngữ Anh (tổ hợp khối D01) đối với nữ của Học viện An ninh nhân dân có điểm chuẩn 30,5 điểm!

Nếu thống kê đầy đủ kết quả điểm chuẩn của các trường sẽ thấy phần lớn điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành ở các trường ĐH năm nay đều nằm trong khoảng từ 18-26 điểm, như vậy nhìn chung tuy có tăng nhưng không quá lo ngại về hiệu quả phân cách trong điểm thi dùng để xét tuyển. Thậm chí có một số trường, kể cả một vài trường ĐH công lập, điểm trúng tuyển cũng chỉ xấp xỉ hoặc bằng với mức điểm sàn xét tuyển năm 2017 là 15,5 điểm.

Cũng đã xuất hiện thông tin về việc một số thí sinh điểm thi cao nhưng lại trượt tất cả các nguyện vọng. Điều này cũng nằm trong tiên liệu và cũng đã cảnh báo cho thí sinh, khi kết thúc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển vào tháng 4-2017 có đến hơn 10% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất, dù quy chế cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng.

Nếu thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì theo quy định khi xét tuyển, các trường sẽ xét tuyển các nguyện vọng này bình đẳng như nhau. Trên lý thuyết, một thí sinh có điểm cao nếu đăng ký nhiều nguyện vọng và chọn lựa, sắp xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên hợp lý thì khả năng thí sinh trúng tuyển được nhiều nguyện vọng rất lớn, thậm chí trúng tuyển tất cả các nguyện vọng đã đăng ký. Thế nhưng, khi đó quy trình lọc ảo chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất do chính thí sinh sắp xếp.

Với cơ chế xét tuyển như vậy, dự kiến sẽ có hơn 170 trường ĐH (hơn 50% số trường ĐH) sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu tiên, dĩ nhiên với giả thiết là thí sinh đến xác nhận nhập học 100% theo số lượng mà các trường đã gọi. Đây là kết quả khả quan nhất trong nhiều năm tuyển sinh của các trường ĐH. Các trường còn thiếu thí sinh trúng tuyển thực chất là do số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường rất ít , đành chờ tiếp tục xét tuyển trong các đợt bổ sung.

Và tỉ lệ nhập học này không chỉ là phép thử cho phần mềm xét tuyển và lọc ảo mà còn cho cả quy chế xét tuyển vốn liên tục được điều chỉnh trong 3 năm qua.

Như vậy, với quy định đăng ký và quy định xét tuyển năm 2017, thật khó cho một thí sinh điểm thi cao mà trượt tất cả các nguyện vọng nếu thí sinh có chiến lược chọn và sắp xếp nguyện vọng hợp lý. Trong trường hợp thí sinh trúng tuyển không đúng theo nguyện vọng mong muốn nhất (có thứ tự ưu tiên cao nhất) thì phải chấp nhận trúng tuyển theo các nguyện vọng thấp hơn do chính mình đã đăng ký.

Tuy nhiên, để tránh những trường hợp điểm cao vẫn rớt oan, cần xem lại và hoàn thiện chính sách tuyển sinh để tránh gây bức xúc và thiệt thòi cho thí sinh. 

TS Nguyễn Đức Nghĩa