Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

2017-05-27 09:16:25 - lượt xem: 847

“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Dân trí Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm - doanh nhân, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Từng tham gia nhiều hoạt động định hướng nghề nghiệp cho thanh niên tại Mỹ, chị Hồng Sâm cho hay khi về Việt Nam, chị gặp không ít sinh viên đang học chỉ muốn bỏ ngang đi mở quán chè, quán kem.

Sinh viên chán nản vì sai đường

Đang học nghề này nhưng không yêu thích và cũng không có khả năng; đi nửa chặng đường ở trường đại học giật mình bởi đam mê trước đây hóa ra là ảo, mình yêu thích lĩnh vực khác; hay chỉ mới năm nhất, sinh viên đã không thiết tha học hành vì chọn sai ngành…


Hàng trăm sinh viên tham gia chương trình mong được định hướng nghề nghiệp.

Hàng trăm sinh viên tham gia chương trình mong được định hướng nghề nghiệp.

 

Hầu hết các câu hỏi, tình huống sinh viên đặt ra đều xoay quanh việc lựa chọn sai nghề nghiệp. Điều này dẫn đến tâm trạng chán nản, lững lờ học không tới, bỏ chưa dám… của rất nhiều sinh viên đến từ nhiều trường ĐH lớn như các trường trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…

Gửi câu hỏi cho chương trình, N.T.T., sinh viên năm 3 của Trường ĐH Kinh tế Luật bày tỏ sự hoang mang khi mình có khả năng về nghề đang theo học nhưng bây giờ nhận ra mình không hề yêu thích. “Vậy tôi có nên tiếp tục theo đuổi nghề học hay phải làm gì?”


Một nữ sinh chia sẻ với chị Di Ái Hồng Sâm (bên phải) rằng đã lựa chọn nghề nghiệp vì hoàn cảnh gia đình.

Một nữ sinh chia sẻ với chị Di Ái Hồng Sâm (bên phải) rằng đã lựa chọn nghề nghiệp vì hoàn cảnh gia đình.

 

Một sinh viên khác bày tỏ mình lựa chọn nghề nghiệp chỉ dựa vào yếu tố thu nhập mà chứ không xuất phát từ sở thích hay các mục tiêu khác. Liệu như vậy có bền vững hay không?

Không chỉ bế tắc vì chán nghề đang theo học, nhiều bạn chám lắm rồi mà không biết bản thân thích gì. Hoặc biết một cách mơ hồ nên sợ lại tiếp tục đi sai đường.

Ngoài đam mê cần sống có trách nhiệm

Diễn giả chương trình, chị Di Ái Hồng Sâm, cho hay, có những sinh viên không trả lời được câu hỏi "Tôi là ai?", "Tôi muốn gì?" nên dẫn đến việc họ thiếu sự kiên định, lập trường với nghề nghiệp.

Không khuyên sinh viên bỏ học nghề không đúng đam mê khi chưa có định hướng rõ ràng, chị Ái Sâm cho rằng việc các bạn cần làm ngay là tìm ra những động lực để giữ lập trường nghề nghiệp, để không dang dở mọi thứ. Có những động lực sẽ giúp các bạn học hành và sống có trách nhiệm hơn cũng như để làm mới bản thân mình.


Chị Di Ái Hồng Sâm trao đổi với sinh viên về việc kiên định và tìm thấy bản thân mình từ nghề đang theo học

Chị Di Ái Hồng Sâm trao đổi với sinh viên về việc kiên định và tìm thấy bản thân mình từ nghề đang theo học

 

Chị Hồng Sâm đưa ra một số động lực như đào tạo và phát triển, thu nhập, sự ổn định, thăng tiến hay là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để các bạn có thể kiên định, giữ lập trường với nghề nghiệp hiện tại.

"Động lực nào cũng quan trọng nhưng với sinh viên đang cần "vực" dậy để kiên định với nghề học, các bạn hãy chú ý đến yếu tố đào tạo và phát triển. Trong mọi hoàn cảnh, các bạn cần không ngừng học hỏi, tìm tòi những cái tốt nhất cho mình. Tận dụng mọi cơ hội để học thì chắc chắn sẽ tìm ra những thế mạnh của bản thân", diễn giả Hồng Sâm nói.

Ngoài bản thân, ngoài đam mê, theo chị Hồng Sâm, chúng ta cần sống có trách nhiệm. Hãy đặt mình vào trường hợp tôi cần làm việc này. Vì bố mẹ cũng được, hay vì ai đó cũng được. Hoặc không vì ai quanh mình cả thì có thể vì xã hội, vì cộng đồng.

Bởi theo chị, ở độ tuổi 16 - 29, các bạn còn thay đổi rất nhiều khi chưa xác định được mục tiêu nên đừng vội bỏ cuộc, phải tạo cơ hội cho chính bản thân. Đó cũng chính là hành trình để mỗi người tìm thấy chính mình, thấy ý nghĩa của việc học chứ chứ chán rồi bỏ, chán rồi bỏ thì sẽ chẳng có đích đến.

Tuy nhiên, Hoa hậu Thành đạt tại Mỹ cho rằng, điều quan trọng và cần thiết nhất là các bạn trẻ cần có định hướng nghề nghiệp từ sớm dựa trên chính khả năng, sở thích và lý tưởng của bản thân để có lựa chọn phù hợp. Mà theo chị, đây là mảng đang còn “hụt” trong hệ thống giáo dục hiện nay. Không chỉ ở Việt Nam mà môt số vùng nghèo khó của Mỹ cũng gặp phải.

Để việc định hướng nghề nghiệp có hiệu quả, chị Di Ái Hồng Sâm đưa ra lời khuyên các bạn cần phải tìm hiểu nhiều thông tin, từ việc hiểu rõ và khám phá bản thân chính mình; tìm hiểu ngành nghề phù hợp với bản thân; trải nghiệm các công việc mà bản thân cảm thấy phù hợp và yêu thích.

Sau khi đã nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp, các bạn phải tìm ra phương pháp để hiểu hơn bản thân mình muốn gì và cần gì. Một trong những phương pháp nhiều tác dụng là hãy xác định ba ngành nghề bản thân yêu thích nhất và có khả năng phù hợp nhất. Tiếp đến là đặt mục tiêu và thời gian để trải nghiệm cả 3 ngành nghề này. Trong quá trình trải nghiệm các bạn có thể nhận ra những thế mạnh của mình để phát huy và tiếp tục phát triển giúp công việc tiến xa hơn nữa.

Kể cả khi chọn được nghề nghiệp phù hợp, các bạn cần rèn luyện kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc.

 

Hoài Nam

Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoa-hau-thanh-dat-o-my-dinh-huong-nghe-nghiep-cho-sinh-vien-20161009091116936.htm