Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

Học sinh quan tâm điểm liệt, điểm ưu tiên…

2017-02-28 17:24:26 - lượt xem: 1670

Học sinh quan tâm điểm liệt, điểm ưu tiên…

Cách xác định điểm liệt hay vấn đề điểm ưu tiên đối với thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự… được nhiều học sinh quan tâm đặt ra đối với ban tư vấn chương trình “Tiếp bước trường thi” lần 9 năm 2017 tổ do Báo Giáo dục TP.HCM vừa tổ chức tại Tiền Giang và được truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh – truyền hình tỉnh này.

Ông Nguyễn Minh Hà (Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM) giải đáp câu hỏi của học sinh

Trước đó, chương trình cũng đã khai mạc và cung cấp nhiều thông tin thiết thực cho học sinh hai tỉnh Đồng Nai và Long An.

Điểm liệt bài thi tổ hợp tính ra sao?

Ông Nguyễn Phương Toàn (Phó giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang) phát biểu tại chương trình tư vấn
Ông Nguyễn Phương Toàn (Phó giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang) nhận định: “Việc lựa chọn ngành, trường để theo học sau khi tốt nghiệp THPT rất quan trọng. Để thực hiện tốt, học sinh cần sự hướng dẫn để biết kết hợp lý tưởng 3 yếu tố: sở thích, năng lực, những yêu cầu của nghề nghiệp và của thị trường lao động.

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Quốc Cường (Phó ban đào tạo Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) khái quát một số điểm quan trọng trong đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét ĐH-CĐ năm nay. Cụ thể, từ ngày 1 đến 20-4, thí sinh trên cả nước kê khai thông tin cá nhân, đăng ký các bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn; đăng ký các tổ hợp môn, ngành, trường xét tuyển; ghi rõ ràng chính xác thông tin cá nhân, nhất là địa chỉ email và số điện thoại.

Đối với thí sinh muốn đăng ký vào CĐ khối ngành sư phạm, cần tìm hiểu kỹ các tổ hợp môn liên quan đến ngành xét tuyển. Năm 2017, Bộ GD-ĐT không hạn chế số nguyện vọng thí sinh đăng ký, đồng thời, các em được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần sau khi có kết quả thi nhưng chỉ điều chỉnh đến 17 giờ ngày 21-7.

Một nam sinh băn khoăn về vấn đề điểm cộng ưu tiên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Cường cho rằng, những thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, khi tham gia xét tuyển vào các trường ĐH hoặc CĐ sẽ được cộng 2 điểm ở cả 2 phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia lẫn học bạ.

ThS. Đinh Công Viễn Phương ((Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến) giải đáp thắc mắc của các em

Học sinh Lâm Quế Anh (Lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang) đặt câu hỏi: “Năm nay, bài thi tự nhiên và khoa học xã hội sẽ được tổ hợp nhiều môn thành phần, vậy điểm liệt được tính ra sao?”. Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết, thí sinh có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, kết quả thi bài nào cao hơn sẽ được dùng xét tốt nghiệp. Theo quy định, điểm liệt được tính là 1 điểm đối với toàn bài thi tổ hợp và cũng được tính 1 điểm đối với từng môn thành phần. Do đó, nếu cả 2 bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đều có môn thành phần bị điểm liệt thì cả hai sẽ không được dùng để xét tốt nghiệp. Vì vậy, học sinh cân nhắc chọn bài thi tổ hợp nào là thế mạnh để đầu tư. Trong trường hợp chọn cả 2 bài thi tự chọn, thí sinh sẽ tăng cơ hội xét tuyển nhưng áp lực cao do phải ôn tập số môn thi rất lớn.

Chú ý các ngành thi năng khiếu

Bên cạnh quy chế thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ 2016, học sinh lớp 12 của Tiền Giang cũng dành nhiều mối quan tâm cho hàng loạt ngành nghề khác.

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn

Học sinh Nguyễn Minh Trí (Trung tâm giáo dục thường xuyên Đức Hạnh TP. Mỹ Tho) băn khoăn: “Em thích học ngành liên quan đến lĩnh vực Piano hoặc thanh nhạc, nhưng lo không đủ sức vào được trường công do mức điểm trúng tuyển cao, vậy em có thể học ngành này ở đâu?” ThS. Đinh Công Viễn Phương (Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến) thông tin, hiện nay, có nhiều trường đào tạo lĩnh vực Piano và Thanh nhạc. Khác với những nhóm ngành thông thường, để xét tuyển vào ngành Piano hoặc Thanh nhạc, thí sinh phải thi môn năng khiếu. Tại Trường ĐH Văn Hiến, để tham gia học lĩnh vực này, thí sinh sẽ xét tuyển môn Văn và thi năng khiếu. Trường có tổ chức ôn tập cho thí sinh trước khi thi.

Từ kết quả của 8 năm qua, chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh “Tiếp bước trường thi” lần 9 năm 2017 do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức ngày càng được đầu tư kỹ lưỡng về cả nội dung lẫn hình thức. Sở GD-ĐT Tiền Giang đánh giá cao những đóng góp của chương trình đối với hoạt động hướng nghiệp, tuyển sinh cho học sinh toàn tỉnh, nhất là với hơn 12.500 học sinh lớp 12 năm nay”.

Cũng liên quan đến thi năng khiếu, nhưng vào ngành sư phạm mầm non, trả lời câu hỏi của một học sinh, TS. Trần Mạnh Thành (Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt) cho biết, ở bậc ĐH, ngành sư phạm mầm non được đào tạo ở một số trường như: ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn… Trường CĐ Bách Việt hiện cũng đào tạo ngành này nhưng ở trình độ trung cấp. “Hiện nay, nhu cầu đối với giáo viên mầm non rất cao. Tại trường, nhiều em ở học kỳ cuối, thời điểm thực tập đã được đặt hàng tuyển dụng” – TS. Thành nói thêm.

Học sinh Cao Thị Ngọc Nhi (Trường THPT Ấp Bắc, Tiền Giang) bày tỏ: “Em đam mê lĩnh vực nhà hàng khách sạn, vậy có thể đăng ký học ở đâu?” ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) chia sẻ, cùng với sự phát triển chung của đời sống, kinh tế hiện nay, lĩnh vực du lịch cũng càng phát triển. Nhu cầu về nhân lực lĩnh vực này cũng ngày càng rõ rệt. Dựa trên nhu cầu đó, nhiều trường cùng tham gia đào tạo du lịch như: ĐH Khoa học Xã học và Nhân văn TP.HCM, ĐH Văn Hiến, ĐH Công nghệ TP.HCM hay ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM… Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, để theo đuổi lĩnh vực nhà hàng khách sạn (một mảng nhỏ thuộc lĩnh vực du lịch), người học có thể đăng ký vào ngành quản trị khách sạn hoặc ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Muốn làm tốt ngành này, bên cạnh đảm bảo sức khỏe, kiểm soát được tâm lý, cảm xúc, người học còn cần trang bị tốt ngoại ngữ.

Học sinh Nguyễn Ngọc An (lớp 12D1 Trường THPT Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) hỏi về chế độ học bổng của Trường ĐH Hoa Sen:

TS. Phan Thị Như Hiếu (Chủ nhiệm bộ môn Tài chính Ngân hàng Trường ĐH Hoa Sen) giải đáp, trường dành 130 suất học bổng tổng trị giá trên 8 tỷ cho người học. Trong đó, 30 suất dành cho thí sinh tài năng có điểm trên 8 phẩy; 70 suất học bổng khuyến học vào một số ngành. Đặc biệt năm nay, học bổng còn được dành cho chương trình đào tạo sinh viên tinh hoa, có tố chất để có khả năng tìm việc làm, tạo được việc làm.

Thục Trân

Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/hoc-sinh-quan-tam-diem-liet-diem-uu-tien.htm