Hoạt Động Trường

Hoạt Động Trường

Những ngày hội của người yêu sách

2016-03-24 00:44:29 - lượt xem: 1081

Nhiều du khách nước ngoài cũng tìm đến với Hội sách TP.HCM

Tối 21-3, Hội sách TP.HCM lần IX đã khai mạc trong niềm vui chung của tất cả những người yêu sách, thu hút sự tham gia đông đảo của độc giả nhiều độ tuổi.

Sự lan tỏa của tri thức và nhân cách

300.000 tựa sách với hơn 30 triệu bản in, 710 gian hàng (trong đó có 172 đơn vị trong nước và 36 nhà xuất bản nước ngoài); 102 chương trình hoạt động trình diễn, giao lưu, ký tặng, giới thiệu sách là những con số ấn tượng của Hội sách TP.HCM lần IX.

Phát biểu lễ khai mạc hội sách, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: “Hội sách TP.HCM là sự kiện có ý nghĩa to lớn, trực tiếp góp phần thực hiện mục tiêu “Xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần X. Tôi cho rằng hội sách năm nay sẽ đạt được mục tiêu đề ra và thu hút trên dưới 1 triệu lượt người tham gia như mong muốn của Ban tổ chức. Hơn thế nữa, hội sách còn có tác động sâu sắc và lâu dài bởi sự lan tỏa của tri thức và nhân cách với những giá trị mà sách đem lại cho người đọc”.

Xã hội phát triển kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của những phương tiện giải trí khác nhưng sách vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của mỗi người. Hội sách là địa chỉ văn hóa để tầng lớp thanh, thiếu niên, HS-SV nâng cao ý thức, hiểu được tầm giá trị của việc đọc sách đối với việc giáo dục và hình thành nhân cách con người. Ngay từ ngày khai mạc hội sách, em Phạm Đăng Khoa, HS lớp 10A3, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã có mặt. Em cặm cụi tìm cho mình những cuốn sách. “Đây là năm thứ 3 em đến hội sách. Em thấy hội sách năm nay các gian hàng được thiết kế rất đẹp mắt, nhiều thể loại khác nhau như: sách văn học, sách thiếu nhi, sách khoa học kỹ thuật, sách hướng dẫn kỹ năng sống... cho độc giả lựa chọn. Em cũng vừa tìm được cho mình mấy cuốn sách về văn học”, Khoa chia sẻ.

Nét đẹp riêng của TP

Tại gian hàng sách đồng giá 5.000-50.000 đồng, ông Nguyễn Bá Duy (57 tuổi, ngụ Q.10) phấn khởi khi mình vừa chọn được 4 cuốn sách ưng ý, hợp túi tiền. “Tôi thích đọc sách nhưng đôi lúc hoàn cảnh kinh tế eo hẹp nên không có điều kiện để mua nhiều sách. Tôi mong đến hội sách để có thể tìm được những cuốn sách mình ưng ý và được giảm giá nữa”. Độc giả yêu sách nhiều độ tuổi, nhiều hoàn cảnh khác nhau đã không bỏ lỡ cơ hội đến với hội sách lớn nhất TP lần này. Nhiều du khách nước ngoài cũng tìm đến với Hội sách TP.HCM. Họ gặp nhau ở điểm chung của niềm đam mê đọc sách. Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập ngày nay, dù xã hội ngày càng phát triển với nhiều phương tiện giải trí hiện đại, chỉ cần một cú click chuột là con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin kiến thức qua mạng nhưng sách vẫn không hề mất đi giá trị vốn có. Năm nay, các đơn vị tham gia hội sách đều tập trung trang trí gian hàng của mình thật bắt mắt nhưng không kém phần thân thiện để người yêu sách có thể dễ dàng tham quan, mua sắm.

“Hình ảnh ông dắt cháu, cha dắt con hay cả nhà cùng nhau đi hội sách đã dần trở nên quen thuộc và là một trong những nét đẹp riêng của người dân TP, của Hội sách TP. Tôi đặc biệt trân trọng ghi nhận và cảm ơn những người dân TP tham gia hội sách từ các bậc cao niên đến các em thiếu nhi, bởi vì chính họ đã làm nên sự khác biệt, làm nên văn hóa của Hội sách TP.HCM”, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Hội sách TP.HCM đã trở thành lễ hội đặc biệt vừa mang đặc trưng văn hóa, vừa thể hiện sự phát triển của ngành sách - xuất bản - phát hành, là môi trường tôn vinh văn hóa đọc có ý nghĩa về nhiều mặt.

Bài, ảnh: Yên Hà

Nguồn: Báo Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh