BẢN TIN TRƯỜNG

Vững vàng để có kỳ thi hiệu quả

Vững vàng để có kỳ thi hiệu quả

 

Hin nay đã bưc vào giai đon nưc rút, không còn nhiu thi gian đ ôn tp, do đó đ có k thi THPT quc gia 2019 đt đưc hiu qu cao, các thí sinh c tâm thế sn sàng và t tin nht…

HS Trưng THPT Đào Sơn Tây băn khoăn làm sao đ có k thi THPT quc gia đt hiu qu cao. nh: N.N

Đó là lời khuyên được chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn đưa ra trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần thứ 11 năm 2019, do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức tại Trường THPT Đào Sơn Tây (Q.Thủ Đức) mới đây. Chương trình có sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cùng nhiều đơn vị khác.

D kiến t l tt nghip năm 2019 gim 15%

Trao đổi với các học sinh trong trường, ThS. Lê Thị Thu Hà (Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho biết năm 2019 là năm thứ 5 Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Nhìn chung bài thi và môn thi vẫn giữ nguyên như năm trước, kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12. Đề thi đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp, bên cạnh đó sẽ có sự phân hóa để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Đặc biệt, năm nay Bộ GD-ĐT sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỷ lệ 50/50 như năm trước, thì năm 2019 tỷ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích). “Sự thay đổi này sẽ khiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT có nhiều biến động theo hướng giảm mạnh. Dự kiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trên cả nước sẽ giảm khoảng 15%, còn tại TP.HCM sẽ giảm từ 98% xuống khoảng 91,3%. Do đó, để tăng cơ hội thi đỗ, tất cả học sinh cần chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Cụ thể, các em cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, đặc biệt là kiến thức ở chương trình lớp 12. Đề thi sẽ phân hóa từ dễ đến khó, do đó các em cần bình tĩnh đọc kỹ đề bài, cẩn thận làm bài từ câu dễ để tránh bị mất điểm”, bà Hà nhấn mạnh.

Về phương thức xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, bà Hà thông tin: Theo số liệu thống kê, năm 2018 cả nước có 74,1% thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH; tại TP.HCM, tỷ lệ này rất cao - khoảng 98,6%. Năm 2019, cơ hội được vào các trường ĐH, CĐ của học sinh rộng mở hơn bởi có thêm nhiều phương thức tuyển sinh như: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia (thí sinh phải được công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển nguyện vọng cùng lúc với đăng ký thi THPT quốc gia)... Thí sinh không giới hạn nguyện vọng, nguyện vọng có thể thay đổi sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia. “Giá trị các nguyện vọng như nhau, do đó các em cần sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp với sở thích và năng lực. Ngoài ra, năm 2019, Bộ GD-ĐT đã quy định thêm ngưỡng đầu vào đối với một số ngành sức khỏe. Các em cần lưu ý để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp”, bà Hà chia sẻ.

Tâm lý và sc khe phi vng vàng

Chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn cho biết để có được tâm lý tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, trước hết các em cần hoàn tất việc chọn được ngành dự định theo đuổi, chọn trường phù hợp với sức học, trong đó phải căn cứ vào nhiều yếu tố như khả năng học tập, điểm số đạt được, so sánh điểm những năm vừa qua giữa các trường công bố… Ông Toàn nhận định: “Nếu chọn được trường vừa sức thì các em sẽ đi thi với một tâm lý thoải mái, tự tin để thực hiện quyết tâm vào ngành mà mình đã chọn”.

Hc CNTT phi gii khi A

Đó là lưu ý được TS. Nguyễn Thị Hiền Thanh (Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) đưa ra tại chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần thứ 11 tổ chức ở Trường THPT Thủ Thiêm (Q.2) vừa qua. TS. Thanh cho hay ngành CNTT cần đến sự nhanh nhạy, tư duy logic với nhiều thuật toán, lập trình cần sự tỉ mỉ và chính xác… “Điều này không có nghĩa là các em có thiên hướng về xã hội không thể theo học ngành CNTT. Nhưng nếu theo học, các em cần phải có sự cố gắng nhiều hơn”, TS. Thanh nói.

Trước băn khoăn của học sinh về môn thi năng khiếu vẽ xét tuyển vào các ngành thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa…, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết với môn vẽ, thí sinh có thể tham gia thi trực tiếp tại các trường mình muốn theo học hoặc tham gia thi ở bất kỳ trường ĐH nào khác có tổ chức thi vẽ, dùng chính kết quả thi đó để xét vào trường. Cụ thể, tại TP.HCM, các trường có tổ chức kỳ thi vẽ là ĐH Kiến trúc, ĐH Mỹ thuật, ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ…, thí sinh có thể tham khảo để thuận tiện trong quá trình di chuyển, tham gia thi. “Khối ngành kiến trúc đòi hỏi người học phải có tính thẩm mỹ cao, tính sáng tạo và cả năng khiếu nữa. Nhu cầu nhân lực trong khối ngành này hiện ngày càng gia tăng theo sự phát triển của xã hội, nhưng để thành công cần sự tỉ mỉ, miệt mài hơn nhiều ngành khác”, ThS. Dung cho biết.

Yến Hoa

Đi din ban tư vn gii đáp thc mc cho hc sinh Trưng THPT Th Thiêm

Cũng theo ông Toàn, ngoài tâm lý thoải mái, trong giai đoạn này các em cần đảm bảo được sức khỏe tốt nhất, có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Đối với học sinh trong giai đoạn ôn thi, nam cần tiêu thụ khoảng 2.900 kCal, còn nữ khoảng 2.400 kCal. Năng lượng tiêu thụ trên gần bằng người lao động phổ thông. Do vậy, hiện nay nhiều học sinh nhịn ăn, ít vận động là sai lầm, bởi chỉ khiến quá trình ôn tập trở nên căng thẳng, kiệt sức, kém hiệu quả. Vì vậy, ông Toàn đưa ra lời khuyên: “Để có sức khỏe tốt, học sinh cần ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng và điều độ. Bữa ăn cần dàn đều trong ngày với 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa phụ mỗi ngày, đặc biệt không nên bỏ bữa ăn sáng. Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, vận động phù hợp bằng việc ngủ đúng giờ, tham gia các trò chơi vận động nhẹ, tránh những trò chơi vận động mạnh manh tính sát thương. Đặc biệt, các em cần có kế hoạch ôn tập một cách khoa học, dàn trải hợp lý”.

Ông Toàn lưu ý thêm: “Sai lầm phổ biến hiện nay ở nhiều học sinh là chỉ chú trọng làm sao vào được ĐH nên tập trung ôn tập tổ hợp môn thi vào ĐH, bỏ qua giai đoạn quyết định nhất là phải thi đỗ kỳ thi THPT quốc gia. Hậu quả là điểm trung bình các môn thi còn lại rất thấp, nhiều học sinh phải ngậm ngùi vì rớt tốt nghiệp, cánh cửa vào ĐH, CĐ cũng khép lại. Do vậy, lời khuyên cho các em là trước hết cần tập trung thi đỗ kỳ thi THPT quốc gia. Sau khi được công nhận tốt nghiệp, cánh cửa ĐH, CĐ sẽ rộng mở”.

Nhã Nam

Quan tâm
379 người